ภาพสาวงาม 12 ภาพ” (美人十二图) – คนงามของพระเจ้าหยงเจิ้ง

ภาพสาวงาม  12 ภาพ” (美人十二图) – คนงามของพระเจ้าหยงเจิ้ง

ภาพหญิงสาว 12 อิริยบทชุดนี้มีชื่อว่า “ภาพสาวงาม 12 ภาพ” (美人十二图) สั่งให้วาดในรัชสมัยพระเจ้าหยงเจิ้น (雍正皇帝) เป็นรูปใครก็ไม่รู้ รู้แต่ว่าแต่ละภาพมีขนาดใหญ่ 2 เมตร เป็นหญิงงามในอิริยบทต่างๆ 12 ประการภาพนี้แม้จะเขียนสมัยราชวงศ์ชิง แต่ก็แต่งการแบบหญิงชาวฮั่นสมัยราชวงศ์ซ่งและหมิง ซึ่งเรื่องนี้ไม่แปลกประหลาดอะไร เพราะพระเจ้าหยงเจิ้งทรงโปรดให้วาดภาพแต่งกายย้อนยุคเป็นประจำ ตัวพระองค์เองก็มันจะเป็นแบบให้ช่างวาดเสมอๆ โดยจะแต่งกายเป็นตั้งแต่ฮ่องเต้ ชาวนา นักตกปลา ปราชญ์ พ่อค้า ฝรั่ง ฯลฯ แต่งกายตั้งแต่ยุคราชวงศ์ชิงยันยุคซ่งยุคหมิง ดังนั้นถ้านางในภาพจะแต่งกายย้อนยุคก็ไม่น่าจะแปลกอะไร

53-1111041g518
พระเจ้าหยงเจิ้ง ในชุดฝรั่ง

 

f962aa282a4b868d86469e9f836144f9
พระเจ้าหยงเจิ้ง ในชุดนักปราชญ์
12-%e0%b8%aa%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%a1
ภาพสาวงาม 12 ภาพ สมัยพระเจ้าหย่งเจิ้ง

 

 

 

มีนักวิชาการสงสัยยิ่งนักว่าใครเป็นแบบในภาพ จะว่าเป็นสตรีในจินตนาการก็ไม่น่าจะใช่ เพราะว่าพระเจ้าหยงเจิ้งทรงโปรดให้ใช้คนจริงๆเป็นแบบวาดเสมอ

แต่ถ้าเป็นนางในก็น่าจะบอกชื่อเสียงเรียงนามกันสักหน่อย แต่จะบอกว่าไม่ใช่นางในก็ไม่น่าจะใช่ เพราะว่าฉากด้านหลังที่มีอักษรจีนล้วนเป็นกลอนที่เป็นพระราชนิพนธ์ของพระเจ้าหยงเจิ้งทั้งนั้น ดังนั้นฉากทั้งหมดนี้น่าจะเป็นภาพในวัง อย่างน้อยก็เป็นพระราชวังฤดูร้อนหยวนหมิงหยวน

ภาพฉากหลังที่เป็นกลอนพระราชนิพนธ์

1342571137660

การค้นหาว่าหญิงในภาพเป็นใครสงสัยกันมากกว่า ๓๐๐ ปี ต่อมามีการตรวจสอบภาพภาพเขียนชุดหนึ่งของพระเจ้าหยงเจิ้ง ชื่อว่า ชุดภาพ “การพักผ่อนของยิ่นเจิน” (胤禛行乐图) ซึ่งยิ่นเจิน เป็นพระนามเดิมของพระเจ้าหยงเจิ่นก่อนขึ้นครองราชย์  ในภาพมีอยู่ภาพหนึ่งเป็นพระองค์นั่งชมนกชมไม้ ใกล้ๆกันมีสตรีสวมเครื่องประดับศรีษะรูปหงษ์เด่นเป็นสง่า นั่งพัดอยู่ใกล้ๆ สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นฮ่องเฮาอู่ลานาล่า สุดที่รักของท่าน

%e0%b8%a2%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b9%81%e0%b8%a5%e0%b9%89%e0%b8%a7

เมื่อพิจารณาหน้าสตรีในรูปดังกล่าว เหมือนสตรีในรูป ๑๒ รูปนี้ไม่ผิด และยิ่งเทียบกับพระรูปที่แต่งกายเต็มยศของฮ่องเฮาอู่ลาน่าลาก็คล้ายกัน
พระนามทางการหลังสวรรคตคือเสี่ยวจิงฮ่องเฮา (孝敬皇后)

%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e%e0%b8%aa%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%a1

นักวิชาการหลายคนสันนิษฐานว่าอาจจะเขียนโดยจินตนาการเฉยๆก็ได้ แต่ก็มีอีกหลายกระแสคิดว่าน่าจะเป็นฮ่องเฮา ซึ่งพระเจ้าหยงเจิ่นผูกพันมากที่สุด พระเจ้าหยงเจิ้งคงไม่คิดจะเขียนรูปใครก็ไม่รู้ใหญ่โตมโหราฬยาวสองเมตร ๑๒ รูปถ้าไม่ได้รักคนๆนั้นจริงๆ และฮ่องเฮาพระองค์นี้พระเจ้าหยงเจิ้งก็รักมาก ขนาดตอนฮ่องเฮาสวรรคตพระเจ้าหยงเจิ้งประชวรหนัก ลุกจากพระที่ไม่ไหว ยังร่ำร้อง ที่จะลุกไปดูพระพักตร์เป็นครั้งสุดท้าย ทั้งจะขอเป็นผู้เอาไข่มุกใส่ในพระโอษฐ์ก่อนนำร่างไปใส่โลงพระศพอีก ซึ่งปรกติไม่มีฮ่องเต้พระองค์ใดจะทำเช่นนี้

สรุปแล้ว สตรีในภาพเป็นใครก็ไม่รู้ แต่ที่รู้ๆ คนๆนั้นคงเป็นบุคคลที่ผู้สั่งวาดรักสุดดวงใจ ถึงได้ให้บันทึกภาพหญิงคนนี้ในทุกอิริยาบถ และมีบทกลอนของตัวเองลอยประกอบอยู่ข้างหลังแทบทุกรูป

ก็ยังคงเป็นปริศนากันต่อไป

ภาพเต็มยศของพระเจ้าหยงเจิ้ง

%e5%b0%8f

ขอบคุณเรื่องจาก เว็บ เรือนไทย.วิชาการ.คอม 

 

เกี่ยวกับผู้เขียน “เมืองภูมิ หาญสิริเพชร”

"เมืองภูมิ หาญสิริเพชร" เจ้าของเพจ นางใน ติดตามอ่าน สาระเบื้องลึก น่ารู้ เพิ่มเติม https://www.facebook.com/gugonglady

ที่คนจีนรู้จักในชื่อ “หันปิง” (韩冰) เป็นหนุ่มไทยที่มาศึกษาต่อระดับปริญญาเอกอยู่ที่มหาวิทยาลัยหนานจิง เมืองเอกมณฑลเจียงซู เมื่อเดือนเมษายนปี 2015

“หันปิง” เรียนวิชาประวัติศาสตร์จีน แต่เมื่อเรียนประวัติศาสตร์ของประเทศใดประเทศหนึ่ง ก็ต้องเรียนภาษาด้วย เขาจึงตัดสินใจมาอยู่ที่จีน  และเริ่มเขียนเรื่องราวในเพจ “นางใน”

ติดตามอ่าน เรื่องสนุก พร้อม สาระเบื้องลึก น่ารู้  เพจ นางใน โดยการเขียนของ “เมืองภูมิ หาญสิริเพชร”
เพิ่มเติม https://www.facebook.com/gugonglady

You May Also Like