วันเฉลิมพระชนม์พรรษาในสมัยราชวงศ์ชิง (๓) (ตอนจบ)

วันเฉลิมพระชนม์พรรษาในสมัยราชวงศ์ชิง (๓) (ตอนจบ)

ในพระราชพิธีเฉลิมพระชนม์พรรษาทุกราชวงศ์ ราชวงศ์ชิงดูจัดพระราชพิธีนี้ตระการตาที่สุด โดยพระราชพิธีเฉลิมพระชนม์พรรษาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ได้รับยกย่องในประวัติศาสตร์ครั้งราชวงศ์ชิงมีทั้งหมด ๓ ครั้ง คือ พระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรมษาครบ ๖๐ พรรษาของสมเด็จพระจักรพรรดิคังซี ( 康熙皇帝) พระราชพิธิเฉลิมพระชนมพรรษาครบ ๘๕ พรรษาของสมเด็จพระจักพรรดิเฉียนหลง (乾隆皇帝:qian long huang di) และพระราชพิธีเฉลิมพระชนม์พรรษาครับ ๗๐ พรรษาของสมเด็จพระพรรดิปีหลวงซูซี (慈禧太后:ci xi tai hou) โดยพระราชพิธีของพระเจ้าเฉียงหลง ยิ่งใหญ่กว่าครั้งพระเจ้าคังซี และของพระนางซูซียิ่งใหญ่กว่าพระเจ้าเฉียนหลง


งานเฉลิมพระชนม์พรรษาในครั้งนั้นจะยิ่งใหญ่แค่ไหนลองดูได้จากตัวอย่างงานเฉลิมพระชนม์พรรษาของสมเด็จพระจักรพรรดิคังซี กล่าวคือในวันเฉลิมพระชนมพรรมษา ถนนในเมืองปักกิ่งตั้งแต่นอกเมืองทางทิศตะวันออกนับจากพระราชวังฤดูร้อนฉางชุนหยวน (畅春园) ไปจนถึงประตูเมืองซีจือเหมิน (西直门) และจากประตูเมืองถึงตัวพระราชวังมีการประดับประดาผ้าและกระดาษสีสดใส ทำเป็นทางฉนวนหลากสีตลอดทาง นอกจากนี้มีการตั้งประรำการแสดงงิ้ว ระบำรำฟ้อนต่างๆ เรื่อยไปจนซุ้มประตูงามๆรูปมังกรบ้าง หรือเป็นซุ้มประดับไฟบ้าง ตามวัดวาอารามต่างๆก็สวดมนต์ถวายพระพรชัยทั่วไป

ภาพ ประรำพิธี ที่มา http://news.socang.com/2007/09/11/0911364732.html


นอกจากตบแต่งของหลวง ทางฝ่ายบ้านเรือนประชาชน ขุนนาง กระทั่งวัดวาอารามทั้งแผ่นดินเองได้ตบแต่งบ้านเรือนของตนอย่างสวยงามเพื่อรวมการเฉลิมพระชนมพรรษา แทบทุกลี้มีการแต่งเป็นพระราชบัลลังค์จำลองอย่างงดงาม เพื่อคนมาถวายพระพร ท้องถนนก็มีการประดับป้ายถวายพระพร อาทิ “เจริญพระชนมายุตจิรธิกาล” (万寿无疆) หรือ “โอรสวรรค์เฉลิมพระชนม์หมื่นปี”(天子万寿)

%e0%b8%a7%e0%b8%b1%e0%b8%99%e0%b9%80%e0%b8%89%e0%b8%a5%e0%b8%b4%e0%b8%a1%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b8%8a%e0%b8%99%e0%b8%a1%e0%b9%8c%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%a3%e0%b8%a9%e0%b8%b2%e0%b9%83%e0%b8%99
หมู่ข้าราชการตำแหน่งลอยหลายท่านได้ทำตัวอักษรโซว่หมื่นรูปอักษร คือ เขียนคำว่าโซ่ว (寿) แต่ใช้รูปแบบการเขียนต่างๆด้วยสีทองเพื่อเป็นเป็นการถวายพระเกียรติ ครั้งนั้นข้าราชการฝ่ายบู๊เชื่อสายมองโกล และเชื้อสายจีนร่วมร้อยคน ได้จัดการแสดง“ ร้อยคนชราถวายพระพรขอทรงพระเจริญ” (百老献寿台) โดยข้าราชการที่เข้ามาร่วมล้วนเป็นข้าราชการระดับเก้าขึ้นไปทั้งนั้น แต่งกายเป็นคนชรา มีจำนวนทั้งหมดร้อยคน ยืนเรียงกันเป็นรูปอังษรโซ่วสีทอง
ตามท้องถนนที่มีการแสดงงิ้วและระบำรำฟ้อนต่าง ล้วนแต่เลือกเรื่องอันเนื่องในการอวยพรให้อายุยืน อาทิเทพยดามาอวยพร ทุกๆที่ในแผ่นดินแทบไม่มีที่ใดที่จะไม่เจอสัญลักษณ์มงคลอายุยืน ทั่วทั้งเมืองโดยเฉพาะปักกิ่งมีการตบแต่งโคมไฟหลากสีสัน ทั้งแพรพรรณแขวนระย้าเป็นซุ้มทั่วไป ยิ่งในตัวพระราชวังยิ่งงดงามจนเกินจะกล่า นอกจากโคมหลากรูป ผ้าที่ใช้ประดับล้วนแต่ปักและถักทอเป็นหลายงามเกินจะพรรณนา


ถือเป็นความสุขสนุกสนานทั่วทั้งแผ่นดิน
ขอทรงพระเจริญหมื่นปี หมื่นหมื่นปี


เมืองภูมิ หาญสิริเพชร
๕ ๑๒ ๒๕๕๘
ภาพงานเฉลิมพระชนม์พรรษาสมัยพระเจ้าคังซี

 

เกี่ยวกับผู้เขียน “เมืองภูมิ หาญสิริเพชร

"เมืองภูมิ หาญสิริเพชร" เจ้าของเพจ นางใน ติดตามอ่าน สาระเบื้องลึก น่ารู้ เพิ่มเติม https://www.facebook.com/gugonglady

ที่คนจีนรู้จักในชื่อ “หันปิง” (韩冰) เป็นหนุ่มไทยที่มาศึกษาต่อระดับปริญญาเอกอยู่ที่มหาวิทยาลัยหนานจิง เมืองเอกมณฑลเจียงซู เมื่อเดือนเมษายนปี 2015

“หันปิง” เรียนวิชาประวัติศาสตร์จีน แต่เมื่อเรียนประวัติศาสตร์ของประเทศใดประเทศหนึ่ง ก็ต้องเรียนภาษาด้วย เขาจึงตัดสินใจมาอยู่ที่จีน  และเริ่มเขียนเรื่องราวในเพจ “นางใน”

ติดตามอ่าน เรื่องสนุก พร้อม สาระเบื้องลึก น่ารู้  เพจ นางใน โดยการเขียนของ “เมืองภูมิ หาญสิริเพชร”
เพิ่มเติม https://www.facebook.com/gugonglady เพิ่มเติ

You May Also Like