วันเฉลิมพระชนม์พรรษาในสมัยราชวงศ์ชิง (๒)

วันเฉลิมพระชนม์พรรษาในสมัยราชวงศ์ชิง (๒)

พระราชพิธีเฉลิมพระชนม์พรรษาพบแต่ครั้งราชวงศ์โจว แต่ไม่ได้จัดเป็นพระราชพิธียิ่งใหญ่อะไร จนกระทั่งในสมัยราชวงศ์ถัง สมัยสมเด็จพระจักรพรรดิถังสวนจง (唐玄宗:tang xuan zong) จึงได้เริ่มจัดเป็นพระราชพิธีใหญ่โต และทำสืบต่อมาทุกราชวงศ์ แต่คำเรียกพระราชพิธีอาจต่างไปตามรัชสมัย หรือตามราชวงศ์ พระราชพิธีดังกล่าวบางรัชสมัยอาจเรียบง่าย เนื่องจากพระอนามัยของพระจักรพรรดิไม่แข็งแรง ไม่สามารถประทับในพระราชพิธีได้นาน

อาทิ ครั้งราชวงศ์หยวน ก่อนวันเฉลิมพระชนมพรรษา ๑ วัน ข้าราชการทุกหมู่เหล่า จะไปทำพิธีถวายพระพรที่วัดในลัทธิเต๋า ในวันเฉลิมพระชนม์พรรษาจริงจะเข้าไปถวายพระพรในพระราชวังอีกครั้ง ตามท้องที่ต่างๆประชาชน ตลอดจนนักบวชในทุกศาสนาจะจัดประดับตบแต่งโต๊ะบูชาไว้ตามรายทางเพื่อถวายพระพร และมีการแสดงเฉลิมฉลองต่างๆ ในยามค่ำคือก็มีการเลี้ยงฉลอง ตามท้องที่ต่างๆประชาชน ตลอดจนนักบวชในทุกศาสนาจะจัดประดับตบแต่งโต๊ะบูชาไว้ตามรายทางเพื่อถวายพระพร และมีการแสดงเฉลิมฉลองต่างๆ ในยามค่ำคือก็มีการเลี้ยงฉลอง


ตามปรกติพระราชพิธีเฉลิมพระชนม์พรรษาความคึกคักไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะการจัดงานฉลองเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงสีสันของเสื้อผ้า ปรกติการแต่งกายของชาวจีนนั้นไม่ใช่ทุกคนจะแต่งกายด้วยสีสันที่ตนต้องการได้เพราะมีกฎมณเฑียรบาลควบคุม ดังในสมัยราชวงศ์หมิง ประชาชนทุกคน ขุนนาง ข้าราชการนางใน สามารถใส่เสื้อสีใดก็ได้ตามแต่ตนชอบโดยไม่ต้องคำนึงถึงกฎมณเฑียรบาล ยิ่งเหล่านางในนอกจากจะเลือกสวมใสสีได้ตามใจ วันพระราชพิธียังสามารถเพิ่มความอลังการบนเสื้อผ้าที่จะสวมใส่ได้อีกหลายเท่าตัวจากการที่ปักลวดลายเป็นอักษรมงคล สัญลักษณ์มงคลบนเสื้อผ้า โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นการถวายพระพระพร


ข้อความถวายพระพรคือ 宝历万年、洪福齐天、四海丰登 (bao li wan nian,hong fu qi tian,si hai feng deng)
แปลว่า ทรงชนม์หมื่นวรรษา เกษมล้ำยิ่งฟ้า สี่สมุทราภักษาอุดม

เมืองภูมิ หาญสิริเพชร
๕ ๑๒ ๒๕๕๘
ภาพงานเฉลิมพระชนม์พรรษาสมัยพระเจ้าคังซี

 

 

เกี่ยวกับผู้เขียน “เมืองภูมิ หาญสิริเพชร”

"เมืองภูมิ หาญสิริเพชร" เจ้าของเพจ นางใน ติดตามอ่าน สาระเบื้องลึก น่ารู้ เพิ่มเติม https://www.facebook.com/gugonglady

ที่คนจีนรู้จักในชื่อ “หันปิง” (韩冰) เป็นหนุ่มไทยที่มาศึกษาต่อระดับปริญญาเอกอยู่ที่มหาวิทยาลัยหนานจิง เมืองเอกมณฑลเจียงซู เมื่อเดือนเมษายนปี 2015

“หันปิง” เรียนวิชาประวัติศาสตร์จีน แต่เมื่อเรียนประวัติศาสตร์ของประเทศใดประเทศหนึ่ง ก็ต้องเรียนภาษาด้วย เขาจึงตัดสินใจมาอยู่ที่จีน  และเริ่มเขียนเรื่องราวในเพจ “นางใน”

ติดตามอ่าน เรื่องสนุก พร้อม สาระเบื้องลึก น่ารู้  เพจ นางใน โดยการเขียนของ “เมืองภูมิ หาญสิริเพชร”
เพิ่มเติม https://www.facebook.com/gugonglady เพิ่มเติม https://www.facebook.com/gugonglady

You May Also Like