เมืองภูมิ หาญสิริเพชร เจ้าของเพจ “นางใน”

ประวัติ เมืองภูมิ หาญสิริเพชร เจ้าของเพจ “นางใน”

ช่วงหลายปีมานี้ พร้อมกับการแลกเปลี่ยนระหว่างจีน-ไทยเพิ่มมากขึ้น ละครไทย ดาราไทย และอาหารไทย ตลอดจนวัฒนธรรมไทย กลายเป็นที่นิยมและชื่นชอบของชาวจีนมากขึ้น วันนี้ เราจะขอแนะนำคนไทยที่ไม่ใช่ดารา เป็นเพียงคนธรรมดา แต่เข้าร่วมรายการโทรทัศน์จีนแล้ว ทำให้ชาวจีนทั่วประเทศรู้จักกัน

คนแรกคือ “นายเมืองภูมิ หาญสิริเพชร” ที่คนจีนรู้จักในชื่อ “หันปิง” (韩冰) เป็นหนุ่มไทยที่มาศึกษาต่อระดับปริญญาเอกอยู่ที่มหาวิทยาลัยหนานจิง เมืองเอกมณฑลเจียงซู เมื่อเดือนเมษายนปี 2015 หันปิงเข้าร่วมรายการบันเทิง “世界青年说 (A Bright World)” ของสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมมณฑลเจียงซู

รายการ”世界青年说 (A Bright World)” เป็นรายการทอล์กโชว์ที่มีชายหนุ่มจาก 11 ประเทศ ทั้งจากสหรัฐฯ แคนาดา อิหร่าน เกาหลีใต้ อิตาลี เป็นต้น ซึ่งทั้ง 11 คนเป็นหนุ่มหล่อและมีเสน่ห์มาก โดยจะร่วมกันถกประเด็นร้อนในสังคมหรือปัญหาที่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตเสนอขึ้น แสดงความคิดเห็นของตนเองและแนะนำสภาพและวัฒนธรรมของประเทศตนไปพร้อมกัน ในจำนวนนี้ ก็มี หันปิง หนุ่มไทยรวมอยู่ด้วย

หันปิง เกิดค.ศ. 1986 จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ภาควิชาประวัติศาสตร์และกฎหมาย ปัจจุบันเป็นนักศึกษาปริญญาเอกในคณะความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของมหาวิทยาลัยหนานจิง ซึ่งในรายการ หันปิง มีความพิเศษกว่าหนุ่มทั้ง 11 คน ตรงที่ไม่ได้ดึงดูดความสนใจของผู้ชมและผู้ใช้อินเตอร์เน็ตด้วยความหล่อเหลา แต่ด้วยนิสัยของเขา ทำให้ชาวจีนต่างชื่นชอบหนุ่มไทยคนนี้มาก

ตั้งแต่รายการเทปแรก หันปิงก็ได้แสดงเสน่ห์ที่ต่างกับหนุ่มประเทศอื่นๆ แม้น้ำเสียงการพูดจาของเขาจะดูอ่อนโยนเรียบร้อย แต่เพราะเขาเป็นคนตลก มักพูดและทำท่าทางเรียกเสียงหัวเราะจากพิธีกรและหนุ่มคนอื่นได้เสมอ หัวข้อสนทนาในตอนแรกนี้ คือ “ความผูกพันระหว่างพ่อกับลูก” แม้ว่าหันปิงมักพูดจาตลกให้ทุกคนได้หัวเราะ แต่ในตอนท้ายของรายการ เขาจึงเปิดเผยว่า แท้ที่จริงเขาไม่มีประสบการณ์ที่โตมาโดยมีพ่อดูแล เพราะว่าพ่อกับแม่ของเขาหย่ากันตั้งแต่เขายังไม่เกิด และตั้งแต่โตมาถึงตอนนี้ เขาได้เจอหน้าพ่อเพียงสองครั้งเท่านั้น ซึ่งทั้งสองครั้งนี้ก็ไม่ใช่ความทรงจำที่ดี โดยมีอยู่ครั้งหนึ่ง เมื่อเขายังเด็กพ่อเมาเหล้า แล้วถือปืนมาอาละวาดเอะอะโวยวายที่บ้าน แม้หันปิงจะเล่าประสบการณ์นี้ไปพร้อมน้ำตา แต่เขาก็ว่า อย่าเข้าใจผิดว่าเขาเกลียดพ่อ ถ้าวันไหนพ่อของเขาไม่สามารถดูแลตนเองได้ หรือไม่มีใครช่วยดูแล เขาผู้เป็นลูกยินดีที่จะเลี้ยงดูพ่อคนนี้ และบอกว่า ถ้าเขามีภรรยามีลูก เขาจะให้ความรักและดูแลอย่างดี ทำให้ผู้ชมชาวจีนรู้สึกซาบซึ้งและชื่นชมกับความคิดของเขามาก ต่างตกหลุมรักหนุ่มไทยคนนี้อย่างทันที

“หลิ่วเหยียน” ดาราหญิงที่มีชื่อเสียงของจีน หนึ่งในพิธีกรรายการ “世界青年说 (A Bright World)” ก็กล่าวว่า ชอบหันปิงตั้งแต่ชมรายการครั้งแรกเช่นเดียวกัน คือหัวเราะในความตลกและร้องไห้ไปกับประสบการณ์ของหันปิง และว่าหันปิงมีนิสัยคล้ายกับเธอ

หันปิง มีเชื้อสายจีนด้วย โดยบรรพบุรุษของเขาเป็นชาวไหหลำ(มณฑลไห่หนาน) เดินทางไปไทยเมื่อประมาณ 100 ปีก่อน หันปิงบอกว่า ตนเองรู้สึกผูกพันกับจีนและอยากไปจีน ส่วนหนึ่งเนื่องจากคุณแม่ซื้อหนังสือการ์ตูนภาษาจีนให้เขาอ่านตั้งแต่เด็ก แม้ว่าเวลานั้น เขายังไม่เข้าใจภาษาจีน แต่คุณแม่พยายามสอนวัฒนธรรมจีนให้ และบอกว่า หันปิงอย่าลืมว่าตนเองเป็นชาวไทยเชื้อสายจีน

ในที่สุด เมื่อเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย หันปิงจึงเลือกเรียนวิชาประวัติศาสตร์จีน แต่เมื่อเรียนประวัติศาสตร์ของประเทศใดประเทศหนึ่ง ก็ต้องเรียนภาษาด้วย เขาจึงตัดสินใจมาอยู่ที่จีน

ปีแรกเขาต้องเรียนภาษาจีนที่มหาวิทยาลัยครูหนานจิง เมื่อมาถึงจีนใหม่ๆ สภาพอากาศที่แตกต่างกับไทย ทำให้หันปิงประทับใจมาก เพราะก่อนที่จะออกเดินทาง เขาเคยถามอาจารย์เกี่ยวกับอากาศของจีน อาจารย์บอกว่า เมืองหนานจิงไม่ค่อยหนาว ไม่ต้องใส่เสื้อผ้าหนาๆ แล้วเขาก็ถามญาติว่า อากาศจีนเป็นอย่างไร ญาติก็บอกเหมือนกันว่า จีนมีอากาศเย็นๆ เหมือนกับเกาะสมุย หันปิงจึงสวมเพียงเสื้อเชิ้ตบางๆ และออกเดินทางไปหนานจิง ซึ่งพอลงจากเครื่องบิน เขาตกใจมาก เพราะเวลานั้นเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน อุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศา ทำให้เขาที่อยู่ในไทยอุณหภูมิกว่า 30 องศาทุกวันทนไม่ไหว ต้องโทรหาแม่ขอเงินซื้อเสื้อกันหนาว

ปีแรกที่อยู่ในจีน มีความลำบากไม่น้อย แต่หันปิงได้รู้จักเพื่อนชาวจีนจำนวนมาก และเพื่อนๆ ก็ช่วยดูแลและเอาใจใส่เขา ทำให้เขายืนหยัดที่จะเรียนในจีนต่อไป หันปิงเคยกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ เห็นสื่อมวลชนต่างประเทศรายงานว่าจีนไม่ดี แต่แม้ว่าจีนมีข้อที่ไม่ดี แต่ก็ยังมีข้อดีมากมายเหมือนกัน เช่น การคมนาคมขนส่งมวลชนของจีนสะดวกมาก สิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานก็พัฒนาไปไกล ชาวไทยมากมายยังมีความทรงจำเกี่ยวกับจีนแบบเก่าๆ ยังมีคนที่คิดว่าชาวจีนยากจนมาก ซึ่งปัจจุบันจีนมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย ไม่เหมือนกับภาพลักษณ์ในอดีต หรือที่สื่อตะวันตกแสดงให้เห็น

แม้ว่าในรายการผู้ชมจะเห็นหนุ่มทั้ง 11 คนสวมชุดสูท แต่งตัวหล่อๆ แต่ตัวตนจริงๆ ของหันปิงไม่ใช่แบบนั้น เขาคิดว่าการประหยัดสำคัญมาก เพราะฉะนั้น เขาไม่มุ่งตามแฟชั่นหรือยี่ห้อดัง เขาเห็นว่า สวมเสื้อสะอาดและสุภาพก็พอ มีอยู่ครั้งหนึ่งในรายการพูดคุยกันถึงเรื่องแฟชั่น เจ้าหน้าที่ให้หนุ่มๆ เอาเสื้อผ้าของตนเองออกมาโชว์ หนุ่มคนอื่นเห็นของหันปิงแล้ว ล้อว่าแต่งตัวเชย ไม่รู้จักแฟชั่น แต่หันปิงไม่สนใจ ทั้งยังอวดราคาเสื้อผ้าตนเองอย่างภาคภูมิใจมากที่ได้ประหยัดเงิน

หันปิงชอบภาพยนตร์และละครจีนมาก ดาราที่เขาชอบมากที่สุดคือ ก่งลี่ (巩俐) และชอบละครจีนยอดฮิตประจำปี 2014 คือ “ตำนานชีวิตเจินหวน(甄嬛传)” ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของสตรีนางในสมัยราชวงศ์ชิงที่ไต่เต้าจนขึ้นมาเป็นใหญ่ในท้ายที่สุด แต่หันปิงไม่ชอบ “เจินหวน” นางเอกของเรื่อง แต่ชอบ “พระสนมหวาเฟย” มากกว่า เพราะเห็นว่าเป็นผู้หญิงที่ใจเด็ดเดี่ยว รักและชังชัดเจน โดยเธอสามารถให้ทุกอย่างแม้กระทั่งชีวิตกับคนที่รัก แต่สำหรับคนเกลียดก็จะร้ายแบบไม่ยั้ง หันปิงรู้สึกว่าเขาเองก็เป็นคนแบบนี้ ทำให้เพื่อนๆ เรียกเขาว่า “娘娘(พระนาง)” เขาบอกว่า ไม่แคร์ว่าคนอื่นจะคิดกับเขาอย่างไร เขามีความคิดและหลักการของตนเอง

นอกจากนี้ หันปิงยังชอบทำอาหารมาก ช่วงที่เรียนที่เมืองหนานจิง เขายังเรียนทำอาหารท้องถิ่นกับคนจีน ปกติก็จะอยู่บ้าน อ่านหนังสือ ทำความสะอาดบ้านมากกว่า ในรายการ “世界青年说 (A Bright World)” เขาได้แสดงให้ผู้ชมเห็นถึงนิสัยที่น่ารักของตนเอง ไปพร้อมกับเผยแพร่ประเพณีและวัฒนธรรมของไทย ทำให้ผู้ชมรู้จักและชอบประเทศไทยมากขึ้น

ปีที่แล้ว หันปิงยังได้รับเชิญเป็นพิธีกรร่วมในรายการทางอินเตอร์เน็ตชื่อ “热门 (Hot Shot)” ซึ่งเขา9hv’พูดภาษาจีนมากขึ้น เป็นความท้าทายอย่างมากสำหรับคนต่างชาติ แต่หันปิงก็ทำได้ดีมาก มักทำให้ผู้คนหัวเราะ หันปิงก็บอกว่า แม้ว่ายาก แต่เขาก็ชอบท้าทายตนเอง และหวังว่าจะทำให้ดีขึ้นต่อไป

ปัจจุบัน รายการ “世界青年说 (A Bright World)” ยังคงออกอากาศต่อเนื่องทางช่องทีวีเจียงซูของจีน พร้อยยังสามารถดูได้ทางอินเตอร์เน็ต

 

ติดตามอ่าน เรื่องสนุก พร้อม สาระเบื้องลึก น่ารู้  เพจ นางใน โดยการเขียนของ “เมืองภูมิ หาญสิริเพชร”
เพิ่มเติม https://www.facebook.com/gugonglady

 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://thai.cri.cn/

You May Also Like