วันเฉลิมพระชนม์พรรษาในสมัยราชวงศ์ชิง (๑)

วันเฉลิมพระชนม์พรรษาในสมัยราชวงศ์ชิง (๑)

เรื่องเกียวกับการเฉลิมพระชนม์พรรษาแบบจีนเพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันมหามงคล
วันเฉลิมพระชนมพรรษาของจีนสมัยสมบูรณาญาสิทธิราชถือเป็นพระราชพิธีใหญ่ยิ่งงานหนึ่ง เรียกว่า พระราชพิธีหมื่นพรรษา (万寿节:wan shou jie) โดยคำว่า 万 ว่าน แปลว่า หมื่น และ 寿 โซ่ว แปลว่า อายุ อายุยืน หรือวันเกิด ในวันดังกล่าว สมเด็จพระจักรพรรดิจะเสด็จออกพระที่นั่งเพื่อรับการถวายพระพรและบรรณาการจากพระบรมวงศานุวงศ์ และขุนนางทั้งปวง


ในวันเฉลิมพระชนม์พรรษาถือเป็นวันแห่งการกุศลด้วย กล่าวคือ ห้ามมีการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตเด็ดขาด ตลอดจนก่อนและหลังวันดังกล่าวห้ามลงโทษอาชญากรใดๆ กฏดังกล่าวนี้มีจุดประสงค์เพื่อเป็นอภัยทานที่ฮ่องเต้จะมีต่อราษฏร์และสรรพสัตว์ทั้งปวง


พระราชพิธีนี้ถือเป็นช่วงที่ประเทศจีนจะมีสีสันมากที่สุด เพราะขุนนางข้าราชการทั้งปวงจะแต่งชุดเต็มยศสำหรับพระราชพิธี เมืองหลวงทั้งเมืองจะมีกองช่างหลวงมาประดับตบแต่งถนนหนทางด้วยผ้าหรือกระดาษสี ทั่วทุกหนทุกแห่งจะมีการละเล่น ร้องรำทำเพลง ส่วนตามหัวเมืองต่างๆจะมีการตั้งโต๊ะบูชาหันไปทางเมืองหลวงเพื่อทำการถวายพระพร เหตุที่การเฉลิมฉลองไม่ได้จัดแค่ในราชสำนัก แต่จัดกันทุกหนแห่งเพราะว่าแนวความคิดของงานเฉลิมพระชนม์พรรษาตามคติจีนไม่ใช่แค่การเฉลิมพระชนมพรรษาของพระจักรรพรรดิ แต่เป็นการแสดงความกตัญญูต่อสมเด็จพระจักรพรรดิในฐานะพระบิดาของปวงประชาชนด้วยเช่นกัน

เมืองภูมิ หาญสิริเพชร
๕ ๑๒ ๒๕๕๘

ภาพงานเฉลิมพระชนม์พรรษาสมัยพระเจ้าคังซี

 

เกี่ยวกับผู้เขียน “เมืองภูมิ หาญสิริเพชร”

"เมืองภูมิ หาญสิริเพชร" เจ้าของเพจ นางใน ติดตามอ่าน สาระเบื้องลึก น่ารู้ เพิ่มเติม https://www.facebook.com/gugonglady

ที่คนจีนรู้จักในชื่อ “หันปิง” (韩冰) เป็นหนุ่มไทยที่มาศึกษาต่อระดับปริญญาเอกอยู่ที่มหาวิทยาลัยหนานจิง เมืองเอกมณฑลเจียงซู เมื่อเดือนเมษายนปี 2015

“หันปิง” เรียนวิชาประวัติศาสตร์จีน แต่เมื่อเรียนประวัติศาสตร์ของประเทศใดประเทศหนึ่ง ก็ต้องเรียนภาษาด้วย เขาจึงตัดสินใจมาอยู่ที่จีน  และเริ่มเขียนเรื่องราวในเพจ “นางใน”

 

 

 

ติดตามอ่าน เรื่องสนุก พร้อม สาระเบื้องลึก น่ารู้  เพจ นางใน โดยการเขียนของ “เมืองภูมิ หาญสิริเพชร”
เพิ่มเติม https://www.facebook.com/gugonglady เพิ่มเติม https://www.facebook.com/gugonglady

You May Also Like