อาจารย์เล็ก กู่เจิ้ง

อาจารย์เล็ก กู่เจิ้ง  หรือ  พุทธาภรณ์ วิทวัสสำราญกุล

 

อดีตอาจารย์สอนดนตรีที่สืบเชื้อสายมาจากนักพยากรณ์ชาวญี่ปุ่น ที่พยากรณ์ดวงโดยใช้โหราศาสตร์กั โกโตะ เครื่องดนตรีพื้นเมืองชาวญี่ปุ่น ตามหลักวิชาโบราณจะต้องถ่ายทอดให้กับลูกชายคนโตของตระกูล แต่ปรากฏว่าพี่ชายเสียชีวิต เธอเป็นลูกสาวคนเล็กจึงได้วิชานี้ ซึ่งเป็นศาสตร์ที่ผสมระหว่างดนตรีบำบัด กับโหราศาสตร์ญี่ปุ่น โดยถ่ายทอดผ่านเสียงกู่เจิ้งเก่าแก่อายุ 100 ปี เพราะปัจจุบันโกโตะเก่ามากแล้ว ใช้ทำนายได้ทุกเรื่อง ใช้พยากรณ์กับนักวิชาการ ด๊อกเตอร์ มาแล้ว

ศาสตร์ในการพยากรณ์ : โหราศาสตร์ญี่ปุ่น +ดนตรีบำบัด กู่เจิ้ง

ค่าพยากรณ์ : 500 บาท หากออกนอกสถานที่ 1,000 บาท

ที่ติดต่อ : kru.nulake@gmail.com

 

ชะตาชีวิตลิขิตด้วยกู่เจิ้ง

ขอบคุณเรื่องราว โดย…วันพรรษา อภิรัฐนานนท์  นสพ.โพสต์ทูเดย์

เอ่ยชื่อ พุทธาภรณ์ วิทวัสสำราญกุล อาจไม่คุ้นหู แต่ถ้าพูดถึง “อาจารย์เล็ก กู่เจิ้ง” ผู้คนในวงการโหราศาสตร์ รู้จักเธอดี ในฐานะของโหราจารย์กู่เจิ้ง ผู้มีความเชี่ยวชาญในโหราศาสตร์ญี่ปุ่น ผสมผสานเครื่องดนตรีกู่เจิ้ง โดยใช้เครื่องดนตรีกู่เจิ้ง เป็นเครื่องมือในการทำนายทายทัก ซึ่งช่วงเวลาเพียง 6 เดือนที่เข้าวงการ สร้างความฮือฮาด้วยความกล้าทักกล้าทาย โดยเฉพาะด้านโรคภัยไข้เจ็บ ความรุมเร้าที่แฝงเร้นและไม่เร้นทั้งหลาย

อาจารย์เล็ก อายุ 38 ปี ดวงตาแจ่มใสเด็ดเดี่ยว ปัจจุบันเป็นอาจารย์พิเศษคณะนิเทศศาสตร์ สอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยรัฐที่มีชื่อเสียง สนใจเรียนกู่เจิ้งและได้มีโอกาสเป็นลูกศิษย์ที่คุณครูเห็นใจในความป่วยไข้ เมตตาสั่งสอนให้ โดยเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์หลี่หยาง พระอาจารย์ด้านดนตรีกู่เจิ้งของเจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ฯนั่นเอง

สำหรับโหราศาสตร์ญี่ปุ่นผสมผสานเครื่องดนตรีสาย อาจารย์เล่าให้ฟังว่า วิชาได้มาจากบรรพบุรุษซึ่งเป็นชาวญี่ปุ่น ซึ่งเข้ามาตั้งรกรากในประเทศไทยก่อนช่วงสงครามโลก โดยเป็นคุณปู่ทวดของอาจารย์เล็กอีกทีหนึ่ง ท่านเป็นนายแพทย์ทหาร ที่มีวิชาการแพทย์ตะวันตกเพื่อรักษาคน และมีวิชาโหราศาสตร์ญี่ปุ่น ทหารญี่ปุ่นที่มีอาการป่วยหนัก รักษาเท่าไรไม่หาย จะใช้วิชาโหราศาสตร์ช่วยอีกชั้นหนึ่ง

“คุณปู่ทวดได้เขียนเป็นคัมภีร์ตำรา เป็น 2 เล่ม เล่มหนึ่งเป็นอักษรญี่ปุ่น อีกเล่มหนึ่งเป็นอักษรภาพ ระบุให้คนในครอบครัวเท่านั้นที่จะได้ศึกษาเรียนรู้ โดยเฉพาะบุตรชายคนโตของตระกูล ที่ต้องถือคำสั่งสืบทอดวิชาเก่าแก่นี้มิให้ตกสูญ เพื่อส่งผ่านไปยังลูกหลานรุ่นต่อๆ ไป” อาจารย์เล็ก เล่า

ปัจจุบันตำราทั้งสองเล่มยกไว้บนหิ้งบูชาที่บ้าน ในฐานะเครื่องบูชาสูงสุด วางอยู่คู่กันคือ ดาบยาวและดาบสั้นของทหารโบราณ ซึ่งก็เป็นดาบประจำตัวของคุณปู่ทวดนั่นเอง สำหรับประเทศที่มีกษัตริย์ครองนคร นายทหารจะมีดาบยาว ดาบสั้นประจำตัว ถือเป็นดาบคู่บุญประจำตัวคุณปู่ทวดที่ตกทอดมาพร้อมกับตำราลี้ลับ

ชีวิตจริงไม่เคยเห็น ไม่เคยสัมผัสปู่ทวด แต่ที่ไม่ใช่ในโลกความจริง อาจารย์เชื่อว่าตนเองได้สัมผัส และได้เห็นคุณปู่ทวดมาแล้ว รวมทั้งได้ประสบพบเจอทหารคนสนิท ที่เฝ้าติดตามคุณปู่ทวดไปแม้ในอีกภพหนึ่ง ชีวิตที่ห่างกันเป็นร้อยปี หากร่องรอยรายละเอียดของบุคคลทั้งสองที่มาในความฝัน (บ่อยๆ) ตรงกับลักษณะท่าทางของคุณปู่ทวดและผู้ติดตามอย่างที่ไม่มีใครอธิบาย โดยอาจารย์บอกได้ครบถ้วนละเอียดลออถึงรูปพรรณสัณฐาน ท่วงทีการยืนการนั่ง ขนาดว่าตะเข็บเสื้ออย่างไรๆ ก็บอกได้หมด ทั้งที่ในชีวิตจริงไม่เคยเห็นแม้แต่รูป

“ในความฝันนั้นแจ่มชัด ได้ขอความเมตตาคุณปู่ทวดให้ช่วยดูแล ตอนนั้นเราป่วยหนัก เราผ่าตัด เราหลับ เห็นท่านมา มาจับมือ มาดูแลเรา และให้กำลังใจ”

กลัวไหม? ไม่กลัว อาจเพราะอาจารย์เองก็ผ่านความเป็นความตายมาบ่อย ตรงกันข้าม รู้สึกอบอุ่นและดีใจอย่างประหลาด คุณปู่ทวดเป็นชาวญี่ปุ่นหน้าตาดี รูปร่างสูงใหญ่ประมาณ 175 เซนติเมตร ใบหน้ายาว จมูกโด่งเป็นสัน หน้าตาท่าทางน่าเกรงขาม เหมือนซามูไรโบราณ เรื่องราวของคุณปู่ทวดที่เชื่อมโยงกับหลานสาวรุ่นที่ 4 เรื่องราวของความเจ็บป่วยที่ทุกข์ทรมาน โรคภัยไข้เจ็บหายากที่โลกนี้เป็นกันแค่ 4 คน ความฝัน ความจริง และตำราโหราศาสตร์ประจำตระกูล ที่เกี่ยวโยงผ่านกาลเวลากันอย่างน่าประหลาด ซึ่งจะได้เล่าให้ฟังต่อไปในตอนหลัง

สำหรับโหราศาสตร์ญี่ปุ่นผสมผสานเครื่องดนตรี อาจารย์เล่าว่า เป็นศาสตร์ที่มีความแม่นยำสูง ทักทำนายและแนะนำให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ คุณพ่อคุณแม่เล่าว่า คุณปู่ทวดจะผสมผสานความรู้ด้านการแพทย์แผนปัจจุบัน เพื่อรักษาทหารญี่ปุ่น ที่เข้าป่าแล้วมีอาการผิดผี รักษายาก ไม่รู้ต้นตอของโรค ก็จะใช้ศาสตร์ความรู้ดั้งเดิมมาผนวกให้รู้ต้นสายปลายเหตุ เพื่อให้ผู้รับคำทำนายได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี นั่นหมายความว่า กู่เจิ้ง จะนำมาใช้ตีความเพื่อหาสาเหตุของโรคในกรณีที่แพทย์แผนปัจจุบันหาไม่พบ

“การพยากรณ์มี 3 ส่วน ส่วนแรกคือ จะทำนายจากดวงดาว ส่วนที่สองจะดูจากไพ่โอโสะ ซึ่งเป็นไพ่ของญี่ปุ่น และสุดท้ายคือการดูหรือฟังจากเครื่องดนตรีของญี่ปุ่น ที่เรียกว่า โกโตะ การทำนายจะใช้ผนวกกันทั้ง 3 ส่วน คือ ดวงดาว ไพ่ และคลื่นเสียง” อาจารย์เล่า

โกโตะที่บ้านเป็นของตกทอด ขอยกไว้สูงค่า ตั้งไว้บูชาเพียงอย่างเดียว การทำนายจะใช้กู่เจิ้ง ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีสายของเอเชียเหมือนกัน มีความเทียบเคียงของเสียงใกล้เคียงกันกับโกโตะที่สุด ในที่นี้จะพูดเฉพาะการทำนายจากคลื่นเสียง ผู้ทายต้องมีความชำนาญด้านเสียง ต้องหูดี มีความเข้าใจ รู้และจับตำแหน่งการกำเนิดเสียง การกำธรของเสียง เนื้อเสียง ความสั้นยาวเบาแผ่วของเสียง อารมณ์และสัญญาณบางอย่างที่นำมาใช้

กู่เจิ้งมี 13 เสียง 108 ตำแหน่ง การดูเริ่มจากตำแหน่งการเกิดเสียง การวางมือของผู้ดูที่วางอยู่บนเครื่องดนตรีมีความสำคัญ การเกิดเสียงตามตำรา คือ ฟ้า คน ดิน เปรียบกับกู่เจิ้งก็เปรียบเป็น 3 ส่วนเช่นกัน บุคคลเป็นผู้ทำให้เกิดเสียง เนื้อและลักษณะของเสียงที่เกิดขึ้น จะบอกความเป็นไปของคนผู้นั้น เช่น ความสั่น ความถี่ ถ้าสั่นและถี่มากๆ สะท้อนถึงความกังวล ปัญหาเลือดลม ปัญหาในช่องท้อง ถ้าเสียงมีความสั้น ยาว แล้วกลับมาสั้นอีกครั้งหนึ่ง คนคนนั้นกำลังต้องการคำตอบ อาจกำลังรอสัญญาณว่าจะผ่าตัดดีหรือไม่ เป็นต้น การแนะนำย้ำว่าต้องรักษาควบคู่กับแผนปัจจุบัน หากตำราโบราณจะช่วยชี้ให้ตรงจุด และรักษาตามอาการธาตุ คู่ปะทะ คู่ต่อรอง และคู่ธาตุ ก็นำมาเสริมด้วย

“ไม่เกิน 15 วินาที ก็จะจับเสียงได้แล้วว่าเกิดอะไรขึ้น และกำลังจะเกิดอะไรขึ้น วิธีการจะให้ผู้ดูทำให้กู่เจิ้งเกิดเสียงขึ้นมา ตำแหน่งของเสียงและเนื้อของเสียงที่เกิดขึ้นมานี่แหละที่จะบอก” อาจารย์เล่า

ลักษณะการทำให้เกิดเสียง ได้แก่ การกรีด การเกี่ยว การดึง การกด และการเคาะ มีความหมายทั้งสิ้น การกรีดหมายถึงธาตุน้ำ ความคิดบางอย่างที่กำลังผลักดัน คนคนนั้นกำลังมีโครงการอะไรบางอย่าง หรือกำลังซื้อของขวัญอยากเซอร์ไพรส์เพื่อน เป็นต้น การเกี่ยว โดยทั่วไปถือเป็นพลังด้านบวก คนคนนั้นต้องมีสติ จึงเกี่ยวในตำแหน่งนั้นๆ เป็นคนที่กำลังใช้สติปัญญาอย่างจริงจัง

การดึง เป็นพลังด้านลบ กำลังมีเหตุที่ไม่ดีเข้ามาเกี่ยวข้อง กำลังทะเลาะ กำลังมีเหตุ หรือกำลังจะไปผ่าตัด ส่วนการกด ในทางดนตรีถือเป็นท่วงท่า เป็นตัวประกอบ แต่ในทางโหราศาสตร์เป็นการสร้างความสำเร็จให้กับชีวิต กำลังทำโปรเจกต์ใกล้เสร็จ ใกล้จุดหมาย หาเพื่อนหาบุคลากรที่เหมาะสมมาได้ สุดท้าย การเคาะ คือธาตุไฟ ความพยายามในการรักษาสุขภาพ มีภาระ มีความครุ่นคิด

ตำแหน่งที่ทำให้เกิดเสียง แบ่งเป็น ดิน ไฟ ลม น้ำ ไม้ ทอง เคาะให้เกิดเสียงขึ้นตรงไหน ชี้ชัดความเป็นธาตุของบุคคลนั้นทันที ตำแหน่งธาตุดิน จะหนักแน่น สุขุม อาการเจ็บปวด อาจไม่สดชื่น ไม่แจ่มใส ท้องผูก

น้ำนุ่มนวล ละเอียดอ่อน พิถีพิถัน อาการเจ็บป่วยมักมาจากธาตุน้ำของตัวเอง เป็นหวัดเป็นไอ

ลมเป็นคนที่มีความกระฉับกระเฉง ร่าเริง สนุกสนาน เฮฮา อาการเจ็บป่วย มาจากภายในระบบมดลูก ลำไส้

ไฟเป็นคนลุย บางครั้งไม่สุขุม ทำด้วยความจริงจัง อาการเจ็บป่วยมาจากสภาวะในร่างกายไม่สมดุลในเรื่องของธาตุต่างๆ โรคปอด โรคหัวใจ รวมทั้งโรคทางสมองด้วย

ไม้เป็นพวกสุนทรีย์ รักเพื่อนรักพ้อง รักเพื่อนฝูง ถ้าเจ็บป่วยก็ด้วยกระดูก กล้ามเนื้อส่วนต่อของร่างกาย

ทองสวยงาม มีจินตนาการสูง รักศิลปะ รักความเป็นธรรม รักความยุติธรรม ถือหลักการ อาการเจ็บป่วยคือภูมิแพ้ รวมไปถึงชอบสวยชอบงามแล้วแพ้เครื่องสำอาง

สำหรับศาสตร์การพยากรณ์ อาจารย์เล็กมองว่า คลื่นเสียงเป็นหลักวิทยาศาสตร์ และอธิบายได้ทางฟิสิกส์ อธิบายได้ในแง่ของสถิติ ซึ่งมีมาตรฐานและแปรค่ามาตรฐานได้ ปัจจุบันอาจารย์ดูให้กับสถาบันโหราศาสตร์นานาชาติ ซึ่งรับเชิญไปในเวลาที่สะดวกเท่านั้น ศาสตร์การใช้คลื่นเสียงจากเครื่องสายนี้มีประโยชน์ ทดลองมาหลายปีแล้วว่าแม่นยำ

ย้อนกลับมาที่ตัวอาจารย์เล็ก ซึ่งศึกษาวิชาบรรพบุรุษมาตั้งแต่เด็ก อายุแค่ 3 ขวบ ก็ได้ยินคุณพ่อคุณแม่เล่าว่า ชอบไปหยิบจับตำราปู่ทวดมาดูแล้ว ตำราเล่มหนึ่งเป็นตัวคันจิ หากเธอศึกษาจากตำราอักษรภาพ พี่ชายคนโตซึ่งตามหลักจะต้องสืบทอด ได้เสียชีวิตไปก่อน ส่วนตัวอาจารย์เอง เป็นโรคเยื่อบุมดลูกไปเจริญเติบโตที่ผนังปอด ทำให้เวลามีรอบเดือน จะไอเป็นเลือด รอบเดือนจะซึมออกมาทางจมูก ได้รับความทุกข์ทรมานแสนสาหัสในทุกๆ เดือนไป

โลกนี้มีคนเป็นโรคนี้ 4 คน ซึ่ง 2 ใน 4 คนเสียชีวิตไปแล้ว คนหนึ่งคือตัวอาจารย์ กับอีกคนหนึ่งทราบว่าเป็นหญิงแอฟริกัน มีศักดิ์เป็นเจ้าเผ่า ได้ยินว่าเธอผู้นั้นก็มี “ซิกท์เซนส์” หรือสัมผัสพิเศษทางการพยากรณ์นี้เหมือนกัน แต่รายนั้นใช้เพื่อกำกับดูแลคนในเผ่า

“ตัวเองผ่าตัดมาแล้ว 5 หน เมื่อไม่สบายหนัก จะหยิบดาบและคัมภีร์ไม้ของคุณปู่ทวดขึ้นมากอดเพื่อขอกำลังใจ ต้องขอบคุณคุณปู่ทวดที่ทำให้อยู่รอดมาจนถึงวันนี้”

นี่เอง…ชะตาชีวิตลิขิตด้วยกู่เจิ้ง เมื่อหาย (อาการประคับประคองได้) ด้วยกู่เจิ้ง ก็ต้องช่วยคนอื่นต่อไป

 

ขอบคุณข้อมูล  นสพ.โพสต์ทูเดย์, praew.com, soclaimon.wordpress.com

You May Also Like