เปิดตำนานสระน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ “วัดหงส์รัตนา​ราม​” วัดกู้ชาติ! โด่งดังเพราะอดีต2ขุน​พลดัง “บิ๊กแป๊ะ-บิ๊กแดง” มาบวช

เปิดตำนานสระน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ “วัดหงส์ฯ” วัดกู้ชาติ! โด่งดังเพราะ “บิ๊กแป๊ะ-บิ๊กแดง” บวช เผย “บิ๊กตู่” เคยอาบใต้แสงจันทร์!
1280px-wat_hong_rattanaram_%e0%b8%a7%e0%b8%b1%e0%b8%94%e0%b8%ab%e0%b8%87%e0%b8%a9%e0%b9%8c%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%95%e0%b8%99%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%a1_%e0%b8%81%e0%b8%a3%e0%b8%b8%e0%b8%87 
still1014_00019
รายการ “เรื่องลับมาก (NO CENSOR)” ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.20 – 15.00 น.ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (16 ต.ค.) “ดร. เสรี วงษ์มณฑา” เปิดใจสัมภาษณ์ “วรา จันทร์มณี” นักวิชาการอิสระ ทำไมจู่ๆ วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหารจึงกลายเป็นกระแสโด่งดังในเวลานี้ รวมทั้งทำไมมีแม่ทัพนายกองไปบวชที่วัดนี้

still1014_00019

เล่าความเป็นมาวัดนี้สักนิด?
“วัดหงส์เป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา ความสำคัญที่เราไฮไลต์กัน ในยุคกรุงแตกพระเจ้าตากก็มาตั้งเมืองใหม่ที่ป้อมวิไชยเยนทร์ ด้านตะวันออกเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา ด้านทิศเหนือเป็นวัดอรุณ ทิศใต้เป็นวัดใต้ตลาด ด้านหลังคือวัดหงส์ ใช้คติเดียวกับอยุธยา คือว่าวัดหงส์เปรียบเหมือนวัดพุทไธสวรรค์เป็นวัดที่ฝึกปรืออาวุธ ประชุมกำลังพล ที่สำคัญวัดหงส์มีสระน้ำศักดิ์สิทธิ์ มี 2 บูรพาจารย์ที่สำคัญคือหลวงพ่อดี วัดประดู่ กับหลวงพ่อสุก อดีตสังฆราชสุกไก่เถื่อน ได้ลงอาคมไว้ที่หิน 4 ก้อนในสระน้ำ เป็นหินอาคม ทั้งหลวงพ่อดีและหลวงพ่อสุกทำพิธีทำอาคม มีพุทธคุณด้านคงกระพัน แคล้วคลาด เมตตามหานิยม ระยะหลังก็เรื่องค้าขายได้”

still1014_00016

เขาเอาหินมาจากไหน?
“หินเป็นสองที่มา หนึ่งบอกว่าพระเดินทางไปหาหลวงพ่อดีวัดประดู่และได้ก้อนหินก้อนเล็กจากวัดประดู่ แล้วพอมาถึงที่วัดหงส์ ก็กลายเป็นก้อนใหญ่ วางไว้ที่ศาลาก่อนเข้าสระน้ำ ในตัวสระเองยาว 50 เมตร x12 เมตร ตรงกลางสระมีหิน 4 ก้อน 4 ทิศ ซึ่งว่ากันว่าพระสังฆราชสุกไก่เถื่อนได้ลงอาคมไว้ทั้ง 4 ทิศ ปัจจุบันมีพระบรมรูปพระเจ้าตากอยู่ปลายสระ แล้วมีบอกว่าทิศนี้ได้ให้พุทธคุณด้านนี้ เอาน้ำไปรดนอกชายคา มีเมตตามหานิยม มีค้าขาย มีแคล้วคลาด เลยทำให้บ่อน้ำตรงนี้กลายเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งผู้คนนิยมไปรดน้ำกัน ปัจจุบันพระเจ้าตากเอง ท่านทรงน้ำทุกวันที่เป็นมงคล เป็นสระที่ขุดกันขึ้นมา โดยธรรมชาติตรงนั้นเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่แล้ว คาดว่าเป็นน้ำในดิน เมื่อพระเจ้าตากย้ายเมืองมาอยู่จุดนั้น วัดนี้ก็อยู่ใกล้พระราชวังมากที่สุด เป็นที่ประกอบพิธีกรรมสำคัญ จนมาถึงยุคปัจจุบัน ทุกอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนจะมีประชาชนไปรับบัตรคิวเพื่อทำพิธีรดน้ำพระพุทธมนต์”

collagemaker_20201019_210935829

collagemaker_20201019_211129371

เมื่อก่อนไม่เคยรู้เลย?
“เพิ่งมาดังตั้งแต่ผบ.ตร. ผบ.ทบ. ไปบวช  อาทิตย์นึงครั้งละ 700-800 คน”

เขาาทำอะไรกับน้ำ เอามากินหรือเอามาอาบ?
“เน้นอาบ วัดจะมีใส่ขวดให้ไปบูชา”

สมัยพระเจ้าตาก วัดสำคัญขึ้นมาได้เพราะอะไร?
“พระสังฆราชสุกไก่เถื่อน ถ้าคนศึกษาเรื่องอาคม ถือเป็นพระเกจิอาจารย์ดัง  เป็นการลงอาคมก่อนออกรบ มีเมตตามหานิยมด้วย แต่สมัยนั้นเป็นเรื่องกู้บ้านกู้เมือง คงกระพันชาตรี อาคมของท่าน เชื่อว่ากันว่าสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน”

still1014_00023

แล้วพิธีเกี่ยวข้องกับทหารยังไง ทำไมการรบทัพจับศึก รวมทั้งแม่ทัพนายกองให้ความสำคัญกับสระนี้?
“จริงๆ แล้ววัดนี้ถือว่าเป็นวัดเกิดขึ้นมาพร้อมการกู้ชาติ นอกจากหลวงพ่อดี หลวงพ่อสุก น่าจะมีพระเกจิอาจารย์ดังต่างๆ ไปทำพิธีกรรมมากมาย ยุคสมัยหลังทราบว่าวัดมีการนิมนต์พระ 109 รูปไปทำพิธีที่นั่น คิดว่าเป็นการทำพิธีสืบเนื่องมา”

เมื่อบ่อน้ำมีการลงอาคมทำให้เกิดความศักดิ์สิทธิ์ แล้วถูกใช้ยังไงบ้าง?
“พระเจ้าตากท่านจะไปสรงทุกพิธีสำคัญ และเชื่อกันว่าก่อนออกรบเอาน้ำมาสรงให้นายทหารเพื่อออกรบ เป็นการทำพิธีและรดน้ำมนต์ แต่ถือว่าศักดิ์สิทธิ์มาก”

พระเจ้าตากให้ความสำคัญกับวัดนี้ พระมหากรุณาธิคุณที่พระเจ้าตากมีต่อคนไทยและเราควรเรียนรู้คืออะไร?
“พระเจ้าตากท่านเป็นคนเข้มแข็ง เป็นทหารอยู่ต่างเมือง ท่านมีเกียรติคุณคือท่านกู้ชาติ ท่านอุตสาหะ ค่อยๆ รวบรวมไพร่พลและตีหัวเมืองต่างๆ ที่สำคัญท่านกู้จนเป็นปึกแผ่น และเรียนอีกครั้ง พระเจ้าตากไม่เคยเป็นหนี้ของประเทศจีน การไปกู้จีนมาเป็นคำเล่าลือเฉยๆ ไม่มีหลักฐานอะไรเลย ถือว่าเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงอัจฉริยภาพองค์นึงของประเทศไทย”

มีคนเล่าว่าท่านสร้างเมืองมา อาศัยความเป็นคนจีนแซ่แต้ แล้วไปกู้เงินจากเมืองจีนมา สุดท้ายเบี้ยวหนี้?
“อันนั้นเป็นมโนของพวกหมอผี หมอดูต่างๆ สร้างเรื่องขึ้นมา แต่เรื่องจริงไม่มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์เลยว่าพระเจ้าตากกู้เงินจากจีน”

ตอนแรกไม่ดัง พอบิ๊กแป๊ะ บิ๊กแดงไปบวช ทำไมมันดังได้?
“ก็สองท่านเป็นขุนพลสำคัญของยุคปัจจุบัน คนนึงเป็นรองราชเลขา อีกคนเป็นอดีตผบ.ตร. กำลังจะได้รับตำแหน่งอะไรสักอย่างแหละ การบวชของสองท่านนี้คล้ายๆ มองว่าท่านไปชำระล้างหลังเกษียณอายุ ล้างมือในอ่างทองคำ แล้วพร้อมรับตำแหน่งใหม่ เป็นคติคนไทยโบราณ ช่วงนึงอยากไปชำระในสิ่งที่ผ่านมาเพื่อเริ่มต้นใหม่ ไม่ได้จบนะ แต่เพื่อการเริ่มต้นใหม่”

พลเอกประยุทธ์ก็เคยไปอาบที่นี่เหมือนกัน อาบใต้แสงจันทร์ พลังจันทร์เกี่ยวข้องอะไร?
“ผมก็ไม่ทราบรายละเอียด พวกขุนทหารต่างๆ จังหวะนึงต้องมีอะไรเป็นกำลังใจคือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไม่ว่าจะนายกฯ ประยุทธ์ หรือประวิตร ก่อนหน้านั้นก็ต้องเข้าหาเกจิสำคัญ ก่อนหน้านี้ก็คงมีหลายวัดแต่เรายังไม่ทราบ”

แสดงว่าความเชื่อเรื่องกำลังใจในการออกรบของขุนทหารตั้งแต่สมัยศรีอยุธยา ยังดำรงมาถึงทุกวันนี้?
“กำลังใจสำคัญและสิ่งที่เรามองไม่เห็น มันก็พิสูจน์มาแล้วว่ามีจริง ฉะนั้นในยามรบทัพจับศึกต้องพึ่งพาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่อยู่นอกเหนือสิ่งที่เราเห็น”

ประชาชนก็พึ่งพาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นี่เหมือนกัน เขาไปบนบานขออะไร?
“อย่างที่เรียน วัดนี้ท่านเจ้าคุณมีชัย เจ้าอาวาส ท่านเก่งเรื่องไสยศาสตร์ ท่านทำครุฑ มีเรื่องฤทธิ์เรื่องเดช เรื่องตำแหน่ง สระน้ำก็มีเรื่องเมตตามหานิยม ค้าขาย แคล้วคลาด รักษาโรค ซึ่งพวกนี้อยู่ในเรื่องโลกธรรมทั้งหมด (หัวเราะ) ยังมีความต้องการทางโลกอยู่”

ใครไปเจรจาหรือเปล่าว่าวัดนี้ถ้าจะบูชา ต้องบูชาด้วยอะไร?
“ว่าต่อๆ กันมา ผมก็ไม่ทราบ แต่อันนึงที่ดีมากคือท่านเจ้าคุณมีชัย นอกจากท่านให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้ว ท่านก็เตือนว่าอย่ายึดติดในโลกธรรม 8 มีลาภเสื่อมลาภ มีทุกข์ก็มีสุข ท่านย้ำสอนเสมอในคำสอนของท่าน”

วัดนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อะไร?
“ที่สำคัญที่เป็นไฮไลต์ของประเทศหรือของโลกคือพระทอง พระสมัยอยุธยาที่งามมาก เป็นวัดสมัยสุโขทัยยุคต้นต่อจากเชียงแสน พระทองอายุลึกกว่าพระพุทธชินราช กับวัดไตรมิตรจะลึกกว่า”

พระทองคือทองคำ?
“เป็นทองเนื้อชมพูนุช เป็นทองผสม ผสมนวโลหะแต่แก่ทอง ผิวของท่านชมพู สุกปลั่ง”

แต่ประวัติศาสตร์บอกว่าพม่าตีเมืองลนทองไปหมดเลย องค์นี้รอดมาได้ไง?
“องค์นี้ไม่ทราบอยู่วัดหงส์ตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่เดิมหุ้มปูนไว้ อำพรางเอาไว้ เพื่อปกป้ององค์พระ แล้วมากระเทาะ 2499 ก็เห็นเป็นทองเลยกระเทาะปูนออก งามมาก นอกจากพระพุทธชินราช วัดไตรมิตรแล้ว ควรไปดูองค์นี้ และมีอีกหลายองค์ที่อำพรางไว้แบบนี้ ยุคศึกสงคราม เขาเอาปูนห่อหุ้มไว้”

ทำไมบิ๊กแป๊ะ บิ๊กแดง ต้องบวชวัดนี้?
“อย่างที่เรียน วัดนี้มีสืบต่อเรื่องความยิ่งใหญ่ของพระมหากษัตริย์ตั้งแต่สมัยพระเจ้าตาก ต่อมาถึงรัชกาลที่ 1 กรมพระศรีสุดารักษ์ ก็เป็นผู้อุปถัมน์ รัชกาลที่ 2 กรมพระศรีสุริเยนก็เป็นผู้อุปถัมน์ จนมาพระปิ่นเกล้า พระจอมเกล้า วัดนี้ก็ขึ้นชื่อลือชาเรื่องบุญบารมี คนที่เชื่อเรื่องยศถาบรรดาศักดิ์ เรื่องอำนาจก็จะไปบวชวัดนี้”

โดยรอบมีคลองสำคัญในประวัติศาสตร์?
“ด้านหน้าวัด เมื่อก่อนเขาจะเดินทางทางเรือ คลองบางหลวง หรือคลองบางกอกใหญ่ เป็นที่เชื่อมต่อกับพระราชวังและล่องไปถึงกรุงศรีอยุธยา อย่างที่เรียนพระเจ้าตากมาตั้งเมืองที่ป้อมวิไชยเยนทร์ และเวลาพูดถึงวัดหงส์ อยากให้มองบริบทความเชื่อมโยง ระหว่างอยุธยา ธนบุรี และรัตนโกสินทร์ แม้กระทั่งเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ หรือช่วง บุนนาค ซึ่งเป็นขุนนางที่มีอำนาจมากที่สุด ผู้สำเร็จราชการร.5 ซึ่งว่ากันว่ามีโอกาสยึดราชบัลลังก์แต่ท่านก็ไม่ทรงยึด และมีบุญญาธิการมาก ก็ยังเสียชีวิตในคลองนี้ ผมเลยอยากให้เห็นว่าบริบทชุมชนแถวนี้สำคัญ มีวัดวาอารามต่างๆ เชื่อมโยงกันหมด วัดหงส์ไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยวแต่อยู่อย่างเชื่อมโยง มีขุนน้ำขุนนาง พระมหากษัตริย์อุปถัมน์มากมายและยังเชื่อมโยงฝั่งตรงข้ามคือกรุงรัตนโกสินทร์ด้วย”

การที่แม่ทัพนายกองในอดีตก่อนออกรบต้องไปอาบน้ำ อะไรต่างๆ ที่วัดหงส์ การที่บิ๊กแดง บิ๊กแป๊ะไปบวชเป็นที่มาข่าวลือว่าจะรัฐประหารหรือเปล่่า?
“ก็เป็นความกังวล ทั้งที่ท่านไปบวชเป็นพระอยู่ ก็กังวลว่าจะเกิดอะไรขึ้นข้างนอกหรือเปล่า หรือกังวลว่าท่านไปบวชสึกมาแล้วมีการใหญ่หรือเปล่า การบวชครั้งนี้นอกจากทำให้คนตื่นเต้นกับวัดหงส์ ยังทำให้คนกังวลเพราะอยู่ในสถานการณ์ที่น่ากังวลเรื่องบ้านเมือง”

เจ้าคุณมีชัย เห็นว่าเวลามีงานมีการ รัฐบาลนิมนต์ท่านอยู่เสมอ ท่านมีความสามารถหรืออะไรพิเศษ ทำไมรัฐบาลถึงสนใจ?

“คือเจ้าคุณมีชัยท่านเก่งเรื่องการดูดวง เรื่องฤกษ์ผานาที เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง ได้ข่าวว่าท่านอวยพรใครก็จะได้สมประสงค์ นอกจากท่านเจ้าคุณมีชัย ยังมีรองเจ้าอาวาสคือท่านอาจารย์สมบูรณ์ ท่านก็เก่งเหมือนกัน ท่านมีชัยเองท่านทำของขลังออกมารุ่นนึงเป็นครุฑ ตอนนี้ราคาเพิ่มขึ้น ทีนี้ที่ไปหาท่านส่วนใหญ่จะเชื่อเรื่องอำนาจวาสนา ได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง ก็จะมีข้าราชการ ทหาร ตำรวจไปกันอย่างต่อเนื่อง”มีตัวอย่างมั้ย มีขุนทหารหรือนักการเมืองคนไหนไปหาท่านบ้าง?
“ก็ที่ชัดเจน พลเอกประยุทธ์ พลเอกอนุพงษ์ ท่านจักรทิพย์ ท่านผบ.ทบ. เยอะแยะไปหมด คำอวยพรของท่านเจ้าคุณมีชัยทราบว่าขึ้นตามปาก”

Cr.ภาพปก OK Nation

You May Also Like