สงบจิต สงบใจใฝ่ทางบุญ กับวัดสุดสงบต้องไปเยือนก่อนหมดลมหายใจ

สงบจิต สงบใจใฝ่ทางบุญ
กับวัดสุดสงบต้องไปเยือนก่อนหมดลมหายใจ

            เรื่องบุญบาป ศาสนา วันนี้เราขอไม่พูดถึง แต่หากใครกำลังมองหาสถานที่สงบๆ ไว้สำหรับพักใจสบายไปถึงกาย วัดก็เป็นอีกสถานที่เที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ไม่ควรพลาด เพราะไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศ ความร่มรื่น ความสงบที่มอบให้กับทุกๆ คนที่ผ่านไปโดยไม่ได้เรียกร้องสิ่งใดกลับ วัดเป็นสิ่งที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน และวัดก็ไม่ได้ปิดกั้นว่าใครจะนับถืออะไร ศาสนาใด หรือคิดเห็นเป็นอย่างไร ดังนั้นก่อนตายหากคุณอยากสัมผัสบรรยากาศสุดสงบ ก็จดลายแทงทำแผนที่ตามเรากันเลย

            วัดป่าภูหายหลง, นครราชสีมา

           วัดป่าภูหายหลง

วัดนี้เป็นวัดป่าสายธรรมยุต ที่น้อยคนจะเคยได้ยินชื่อ แต่หากใครมีโอกาสได้ขับรถไปเที่ยวระแวกเขาใหญ่ ในแถบวังกะทะ จะต้องได้เห็นโบสถ์สวยตั้งตระหง่ายอยู่บนยอดเขาทรงกะลาคว่ำ ที่ตั้งโดดเด่นอยู่ในกลางแอ่งกะทะ และหมู่บ้านของคนท้องถิ่น ถือเป็นวัดที่อยู่คู่กับชาวบ้านอย่างแท้จริง บรรยากาศเงียบ สงบ ทางขึ้นโบสถ์ถูกสร้างเป็นบรรไดพญานาคที่ประดับประดาเกล็ดด้วยกระเบื้องสีชมพูสวย เมื่อขึ้นไปยืนบรเวณโบสถ์ด้านบน จะเห็นวิวของเขาใหญ่แบบ 360 องศา ถือเป็นสถานที่ที่ควรปักหมุด และไม่ควรพลาด

            วัดถ้ำเขาวง, อุทัยธานี

           วัดถ้ำเขาวง

บรรยากาศป่าลายล้อม กับเรือนไทย 4 ชั้นที่ให้บรรยากาศมีมนต์ขลังทั้งยังมีบ่อน้ำด้านหน้าให้ความรู้สึกร่มรื่นและเย็นสบาย โดยนอกเหนือจากตัวเรือนไทยที่กล่าวมา ในบริเวณวัดยังมีถ้ำไว้สำหรับให้ผู้ที่ประสงค์จะฝึกกำลังจิตได้ไปปฏิบัติ หรือบางถ้ำก็จะเป็นถ้ำสำหรับให้ผู้เดินทางผ่านไปมาได้รับชมความงามจากฝีมือของธรรมชาติที่สรรสร้างหินงอก หินย้อย เอาเป็นว่าชาตินี้ต้องไปให้เห็นเป็นบุญตาสักครั้ง

            วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว, เพชรบูรณ์

ขอบคุณภาพจาก natty_tip @pantip click อ่านรีวิว และชมภาพสวย http://pantip.com/topic/31918889

ขอบคุณภาพจาก http://www.phasornkaew.org/

       
“สรวงสวรรค์ไม่รู้หน้าตาเป็นอย่างไร แต่ทำไมขึ้นไปบนวัดนี้รู้สึกเหมือนตัวเองอยู่ในสวรรค์ทุกที” ประโยคบอกเล่าที่ใครคนหนึ่งเคยพูดเอาไว้เมื่อได้ไปเยือนที่วัดแห่งนี้ เพราะด้วยสถาปัตยกรรมสิ่งปลูกสร้างที่แปลกตา กับบรรยากาศบนเขาที่หากเป็นฤดูหนาวจะรู้สึกเหมือนเราลอยอยู่บนเมฆก็ไม่ปาน

            วัดป่าภูก้อน, อุดรธานี

วัดป่าภูก้อน

  ที่มาที่ไปของการสร้างวัดนี้นับได้ว่าไม่ธรรมดา เพราะเกิดจากแรงศรัทธาและแรงปราถนาอย่างแรงกล้าที่จะสร้างวัดนี้ขึ้น ถือเป็นวัดที่อยู่ในป่าและสวยงามอีกวัดหนึ่งอันเป็นเป้าหมายของนักเดินทางหลายต่อหลายคน  โดยตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูง และป่าน้ำโสม เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่หากเราจากโลกนี้ไปเสียก่อนที่จะได้ไปเยือนคงจะเสียใจไม่น้อย

            วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม, นครราชสีมา

         วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม

พระพุทธสกลสีมามงคล หรือที่ชาวบ้านรู้จักกันในชื่อหลวงพ่อขาว ประดิษฐานตั้งตระหง่ายอยู่หน้าภูเขาเห็นมาแต่ไกล เป็นอีกหนึ่งวัดที่ใครสัญจรผ่านไปมา หรือได้ไปเที่ยวเขาใหญ่เป็นต้องแวะ หรือถ้าไม่แวะก็เป็นจุดหมายปลายทางของนักเดินทาง และนักแสวงบุญหลายคน เพราะวัดตั้งอยู่ในบรรยากาศสุดสงบ ร่วมรื่นด้วยป่าไม้ธรรมชาติ ทั้งยังได้สูดลมหายใจแบบเต็มปอดกับความเขียวชอุ่มที่คนกรุงไม่มีวัดเข้าใจ

            วัดถ้ำเสือ, กระบี่

วัดถ้ำเสือ

  ลงใต้กันบ้างกับวัดที่เรียกได้ว่าหากใครไปเยือนกระบี่แล้วไม่ได้ไป ถือว่าพลาด เพราะบรรยากาศสุดแสนจะดี และยังได้ชมวิวแบบพาโรนามายิ่งถ้าฤดุหนาวคงไม่ต้องพูดถึงความคุ้มค่าที่ได้สัมผัสกับทะเลหมอก และด้วยบรรยากาศที่รายล้อมด้วยขุนเขาด้วยแล้ว ความรู้สึกที่ได้รับคงไม่ต่างจากการได้พักกายพักใจ ชาร์จพลังเต็มเปี่ยมอย่างแน่นอน

            วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์, ลำปาง

        วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

วัดนี้คงจะเป็นสถานที่ปักหมุดของใครหลายคนเป็นแน่ เพราะถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์เรื่อง “หลวงพี่แจ๊ส 4G” แม้ว่าจะไม่ใช่สถานที่ถ่ายทำภาพยนต์ บรรยากาศของวัดนี้ก็พิเศษ ชวนหลงใหลให้เข้าไปเยือน ด้วยการสร้างสถาปัตยกรรมบนภูเขาสูงจนแทบจะไม่น่าเชื่อว่าสามารถไปตั้งอยู่บนนั้นได้ มองลงไปข้างล่างก็เต็มไปด้วยบรรยากาศของความเขียวชอุ่มที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพันธ์ จึงไม่แปลกที่ใครต่อใครไปเยือนแล้วจะแทบไม่อยากกลับออกมา

            วัดพระธาตุดอยน้อย, เชียงใหม่

         วัดพระธาตุดอยน้อย

ทางเดินบรรไดพญานาค ทอดยาวไปถึงจุดสูงตระหง่านด้วยพระธาตุ วัดทางเหนือที่อาจไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่สำหรับใครที่ยังต้องการความสงบในบรรยากาศธรรมชาติ ขอแนะนำว่าวัดนี้ต้องไม่พลาด เพราะถือเป็นวัดที่เงียบ สงบ บรรยากาศร่มรื่นอีกวัดหนึ่งที่ใครไม่เคยไปเยือนคงจะอธิบายและจินตนาการถึงได้ยาก

ข้อมูลจาก Newszociety.com

You May Also Like