โซวเฮงไถ่ มรดกจีนฮกเกี้ยนกว่า 230 ปี

โซวเฮงไถ่ มรดกจีนฮกเกี้ยนกว่า 230 ปี

อีกหนึ่งจุดถ่ายรูปที่สวยที่สุดในชุมชนตลาดน้อย ย่านเจริญกรุง โซวเฮงไถ่หรือบ้านดวงตะวันเป็นคฤหาสน์เก่าแก่ที่มีอายุกว่า 230 ปี คฤหาสน์สร้างตามสถาปัตยกรรมแบบฮกเกี้ยนแต้จิ๋ว วางผังแบบบ้านคหบดีที่มั่งคั่งในสมัยนั้น ที่เรียกว่า “4 เรือนล้อมลาน” ลักษณะเป็นลานหินกว้างตรงกลาง ล้อมรอบไปด้วยอาคาร 4 ด้าน ด้านหน้าเป็นซุ้มประตูสีแดงโดดเด่น คฤหาสน์มี 2 ชั้น พื้นชานยกระดับตามแบบฉบับของเรือนไทยโบราณ พื้นบ้านเป็นไม้สักทองทั้งหลัง ปัจจุบันพื้นที่ตรงลานโล่งชั้นล่างถูกปรับให้เป็นสระว่ายน้ำเพื่อสอนดำน้ำ และมุมหนึ่งยังทำเป็นฟาร์มเพาะพันธุ์สุนัขบีเกิ้ลขาย ใครที่ไม่ชินกับกลิ่นสุนัขอาจต้องระวังนิดนึง สำหรับชั้น 2 ของบ้านเป็นที่เก็บสมบัติและรูปภาพของบรรพบุรุษตระกูลโซว


การเดินทางมาที่นี่อาจต้องเข้ามาในซอยลึกสักหน่อย แต่ระหว่างทางก็จะได้ชมสภาพตึกแถวเก่าๆ Wall Art เก๋ๆ ไปในตัว แนะนำว่าควรมาวันเสาร์-อาทิตย์ ช่วงเวลาสาย-บ่าย เพื่อจะได้ถ่ายรูปในแสงสวยๆ และยังสะดวกในการเดินทางอีกด้วย สามารถเข้าได้ 2 ซอย แนะนำซอยเจ้าสัวสอน ในซอยจะพบซอยย่อยทางขวา เลี้ยวแล้วเดินมาเรื่อยๆ จะเห็นคฤหาสน์ทางขวา ส่วนอีกซอยเป็นร้านขายอะไหล่เครื่องยนต์ ซึ่งทางเดินค่อนข้างซอกแซกไปมา เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 9.00 – 18.00 น. โทรศัพท์ 02-6396262 ไม่เสียค่าเข้าชม

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสาร บทความเกี่ยวกับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่หลากหลายในย่านเจริญกรุง รวมถึงปฏิทินกิจกรรมที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นในย่านเจริญกรุง ได้ที่ www.facebook.com/pg/CharoenkrungCD

You May Also Like