เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก และ ไนกี้ ร่วมสร้างสารคดีชุดพิเศษ “BREAKING2”

เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก และ ไนกี้ ร่วมสร้างสรรค์สารคดีชุดพิเศษ “BREAKING2

“การวิ่งครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับกำลังขา แต่เป็นเรื่องของจิตใจ
คุณสามารถเอาชนะได้ถ้าคุณมีจิตใจที่แข็งแกร่งและมีความตั้งใจที่ดี” –
เอเลียด คิปโชเก (Eliud Kipchoge) นักกรีฑาอาชีพ

พบกับสารคดีพิเศษความยาว 1 ชั่วโมงที่บอกเล่าเรื่องราวอันยิ่งใหญ่ตลอดทั้งปี เมื่อนักวิ่งมาราธอนฝีเท้าลมกรดทั้ง 3 คน ตั้งใจจะวิ่งมาราธอนให้ได้ภายในระยะเวลา 2 ชั่วโมง

สารคดี “Breaking2” นี้เต็มเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณอันทรงพลังของมนุษย์ผู้ต้องการทำลายขีดจำกัดของตนเอง จะออกฉายทั่วโลกทางช่องเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิกในเดือนกันยายนนี้

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา นักวิ่งมาราธอนฝีมือดีที่สุด 3 คนที่ผ่านการฝึกซ้อมตามหลักวิทยาศาสตร์ขั้นสูงเป็นเวลากว่า 1 ปี ได้เข้าร่วมกิจกรรมพิเศษ ณ สนามแข่งมอนซ่าเซอร์กิต (Monza Circuit)ประเทศอิตาลี กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่จัดโดยไนกี้เพื่อค้นหาคำตอบว่ามนุษย์จะสามารถวิ่งมาราธอนโดยใช้เวลาต่ำกว่า2 ชั่วโมงได้หรือไม่ โดยในวันดังกล่าว ทั้ง 3 คนได้แสดงให้ผู้ชมกว่า 19 ล้านคนทั่วโลกเห็นว่าพวกเขามีกำลังใจเหลือล้น ฝึกซ้อมตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กีฬาที่มีนวัตกรรมล่าสุด ในกิจกรรมนี้ เอเลียด คิปโชเก นักกรีฑาชาวเคนย่าเข้าเส้นชัยได้โดยใช้เวลาเกินกว่าเวลา 2 ชั่วโมงที่ทางผู้จัดและผู้เข้าร่วมกิจกรรมกำหนดไว้ไปเพียง 25วินาทีเท่านั้น

low_YO_SKILLY_LR-5797ในวันนี้ เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก (National Geographic) และไนกี้ได้ประกาศว่าทั้ง 2 บริษัทจะร่วมกันสร้างสรรค์และนำเสนอภาพยนตร์สารคดีที่ใช้ชื่อชั่วคราวว่า “Breaking2” ตามชื่อของกิจกรรมพิเศษข้างต้น เพื่อบอกเล่าเรื่องราวตั้งแต่ต้นจนจบของการเดินทางอันยิ่งใหญ่ซึ่งมีจุดหมายเพื่อทลายขีดจำกัดของมนุษย์ เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก สตูดิโอ (National Geographic Studios) และ บริษัทเดอร์ตี้ รอบเบอร์ (Dirty Robber) บริษัทด้านความบันเทิงและการสร้างสรรค์สื่อบันเทิงที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลอะคาเดมี่อวอร์ดส (Academy Awards) จะเป็นผู้สร้างภาพยนตร์สารคดีเรื่องดังกล่าว ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Breaking2 นี้ จะออกฉายทางช่องเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ในประเทศสหรัฐฯ และทวีปยุโรป ในเดือนกันยายนนี้ อีกทั้งยังสามารถรับชมแบบดิจิตอลได้ทั่วโลกอีกด้วย

low_YO_SKILLY_LR-4705ในโอกาสนี้ คุณเบรนแดน ริปป์ (Brendan Ripp) รองประธานบริหารฝ่ายขายและหุ้นส่วนทางธุรกิจของเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก กล่าวว่า “ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Breaking2 เป็นเรื่องราวของการทลายข้อจำกัดต่าง ๆ และการวิ่งไปให้ไกลยิ่งกว่าเดิม ดังนั้นไนกี้จึงเป็นหุ้นส่วนที่ดียิ่งของเราในการสร้างสารคดีเรื่องนี้  เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ชมจะรู้สึกผูกพันกับนักวิ่งทุกคนที่ร่วมถ่ายทอดเรื่องราวในสารคดีเรื่องนี้ นักวิ่งทั้ง 3 คนในภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้เป็นนักกรีฑาที่เก่งกาจที่สุด และเรามีโอกาสได้ถ่ายทำพวกเขาในช่วงเวลาที่เป็นส่วนตัวที่สุดเมื่อพวกเขาทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ นอกจากนี้เรายังมีโอกาสบันทึกความหวัง ความฝัน และการฝึกซ้อมของพวกเขาด้วย”

“ไนกี้ใช้เวลากว่า 2 ปีในการวางแผนและดำเนินกิจกรรม Breaking2 ยิ่งไปกว่านี้ เครือข่ายการเผยแพร่รายการที่ครอบคลุมทั่วโลกของเนชั่นแนล จีโอกราฟิกยังสามารถช่วยให้เรานำเสนอเรื่องราวของความหลงใหลและความกล้าหาญไปสู่ผู้ชมเพื่อสร้างแรงบันดาลใจรวมถึงการแลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อให้ผู้ชมทุก ๆ คนมีวิธีการคิดหรือใช้ชีวิตประจำวันอย่างแตกต่างไปจากเดิม” นิกกิ นอยเบอร์เกอร์(Nikki Neuburger) รองประธานด้านการตลาดตราสินค้า ประจำแผนกผลิตภัณฑ์กรีฑาสากลของไนกี้ กล่าวเพิ่มเติม “ไนกี้รู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ได้นำเสนอเรื่องราวของนักวิ่งทั้ง 3 คน รวมถึงทีมงานนักวิทยาศาสตร์และนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ ทุก ๆ ฝ่ายข้างต้นต่างทำงานร่วมกันโดยมีเป้าหมายเพื่อก้าวผ่านขีดจำกัดของมนุษย์”

ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Breaking2 เป็นภาพยนตร์สารคดีที่ติดตามเรื่องราวของผู้ที่มีบทบาทสำคัญต่อความพยายามทลายขีดจำกัดของการวิ่งมาราธอนให้ได้ภายในระยะเวลา 2 ชั่วโมง สารคดีที่มีงานเทคนิคด้านภาพอันเร้าอารมณ์นี้บอกเล่าเรื่องราวของนักวิ่งระยะไกล 3 คน และทีมงานของพวกเขาซึ่งมีเป้าประสงค์อันเดียวกัน คือการทำสิ่งที่หลาย ๆ คนเชื่อว่าเป็นไปไม่ได้ นอกจากนี้ ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ยังบอกเล่าเรื่องราวของการผสมผสานเทคโนโลยีกับจิตวิญญาณของมนุษย์เข้าด้วยกัน นับตั้งแต่กระบวนการทดสอบผลิตภัณฑ์ในอุโมงค์ลมหรือห้องวิจัยด้านการวิ่งในสหรัฐฯ จนถึงการทดสอบสมดุลของผลิตภัณฑ์ในการใช้งานจริงในพื้นที่ด้านตะวันออกของทวีปแอฟริกา และการวิ่งมาราธอนจริงในประเทศอิตาลี 

ผู้กำกับภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ คือ คุณมาร์ติน เดสมอนด์ โร (Martin Desmond Roe) อธิบายว่า “ในบางประเทศ นักวิ่งระยะไกลเป็นนักกีฬาที่โด่งดังเทียบเท่านักบาสเกตบอลอาชีพหรือนักอเมริกันฟุตบอลอาชีพเลยทีเดียว ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้จะนำเสนอมุมที่หลาย ๆ คนไม่เคยเห็นของนักวิ่งระยะไกลเหล่านี้ พวกเขาฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อทำลายข้อจำกัดที่ใหญ่ที่สุดทั้งในด้านการการกีฬาและด้านกายภาพของมนุษย์”

รู้จักกับนักกรีฑาทั้ง 3 คน

low_YO_SKILLY_LR-4547เอเลียด คิปโชเก (Eliud Kipchoge): นักกรีฑาชาวเคนย่าวัย 32 ปี เป็นผู้ที่มีทั้งความมั่นใจ ความสุขุม และรู้ตัวเองว่ากำลังทำอะไรอยู่เสมอในยามแข่งขัน ไม่มีใครตั้งคำถามว่าเขาจะสร้างสถิติใหม่ ๆ ได้หรือไม่ เพราะท้ายที่สุดแล้วคำถามคือ เขาจะสร้างสถิติใหม่เมื่อไรมากกว่า

เลลิซา เดซิซา (Lelisa Desisa): นักกรีฑาวัย 27 ปี จากประเทศเอธิโอเปีย เขามีชื่อเสียงจากการสร้างสถิติใหม่ของการวิ่งมาราธอนในปี 2010 และยังเคยเป็นผู้ชนะการแข่งขันบอสตันมาราธอน (Boston Marathon) ถึง 2 ครั้ง เมื่อเร็ว ๆ นี้ เขาอาจจะใช้เวลามากกว่าเดิมในการวิ่ง แต่นักวิทยาศาสตร์ของไนกี้ก็เล็งเห็นศักยภาพที่ซ่อนอยู่ในตัวนักกรีฑาหนุ่มคนนี้ และคิดว่าเขาเป็นหนึ่งในนักวิ่งที่อาจจะสามารถวิ่งมาราธอนได้โดยใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง

เซอร์เซเนย์ ทาเดเซ (Zersenay Tadese): นักกรีฑาวัย 35 ปี ชาวเอริเทรีย (Eritrea) ผู้นี้ คือเจ้าของสถิติการวิ่งระยะฮาล์ฟมาราธอนโดยใช้เวลาน้อยที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกสถิติมา แต่เขาไม่ใช่นักวิ่งที่เชี่ยวชาญการวิ่งมาราธอน เพราะเขาใช้เวลามากเสียจนเขาไม่เชื่อว่าเขาผ่านการคัดเลือกให้เข้าแข่งขันวิ่งมาราธอนด้วยซ้ำ อย่างไรก็ดี นักวิทยาศาสตร์ของไนกี้เล็งเห็นว่าเขามีร่างกายที่เหมาะสมอย่างยิ่งและมีโอกาสจะวิ่งมาราธอนได้โดยใช้เวลาน้อยกว่า 2 ชั่วโมงมากที่สุดในบรรดานักกรีฑาที่เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมด

low_YO_SKILLY_LR-4927นักกรีฑาผู้มีใจมุ่งมั่นทั้งหมดพบกับทีมนักวิทยาศาสตร์ผู้มุ่งมั่นค้นหาคำตอบของทุกคำถามเพื่อร่วมทำการทดสอบ ฝึกซ้อม วิเคราะห์ รวมทั้งออกแบบ พัฒนาผลิตภัณฑ์ และวางแผนการแข่งขันร่วมกันเป็นระยะเวลากว่า 1 ปี ดร.แบรด วิลคินส์ (Dr.Brad Wilkins) ผู้อำนวยการของทีมไนกี้เอ็กซ์พลอเรอร์ (Nike Explorer) ประจำห้องวิจัยด้านการกีฬาของไนกี้เป็นหัวหน้าคณะนักวิทยาศาสตร์ที่ร่วมทำงานในโครงการพิเศษนี้ วิลคินส์และทีมงานนักวิทยาศาสตร์ของไนกี้พยายามค้นหาหนทางที่จะเพิ่มสมรรถภาพในการวิ่งของนักกีฬาทั้ง 3 คนในทุก ๆ ด้านเท่าที่ทำได้ เช่น การทดสอบสมรรถภาพของนักวิ่งแต่ละคน หรือการศึกษาข้อมูลการวิจัยเพื่อค้นหาวิธีที่จะช่วยให้นักกรีฑาวิ่งได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นักวิทยาศาสตร์อีกคนหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังการทดลองและกิจกรรมนี้ก็คือ ดร.เบร็ท เคอร์บี้ (Dr.Brett Kirby) ผู้เชี่ยวชาญด้านการไหลเวียนของพลังงานในร่างกายมนุษย์ (Human Bioenergetics) ดร.เคอร์บี้ ทำการทดลองในแนวทางใหม่ที่ช่วยให้นักกรีฑาทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรมมีสมรรถภาพทางกายที่ดีขึ้น อีกทั้งยังเป็นกระบวนการที่ช่วยวัดและเพิ่มความเร็วให้กับนักวิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยเสริมปัจจัยอื่น ๆ เช่น อัตราการใช้พลังงานขณะวิ่ง อัตราของของเหลวที่ร่างกายสูญเสียขณะวิ่ง และปริมาณของออกซิเจนที่ร่างกายของนักวิ่งแต่ละคนใช้ขณะวิ่ง สิ่งเหล่านี้ถือเป็นปัจจัยพื้นฐานของการวิ่งมาราธอนให้เร็วขึ้น

แม้ท้ายที่สุด นักกรีฑาที่เข้าร่วมกิจกรรม Breaking2 จะยังไม่สามารถทลายข้อจำกัดได้ แต่พวกเขาก็วิ่งช้ากว่าเวลา 2ชั่วโมงที่กำหนดไว้ไปเพียงไม่กี่สิบวินาที และหากจะกล่าวโดยสรุปแล้ว เรื่องราวในภาพยนตร์สารคดีที่นำเสนอ “ความพยายามที่ยังไม่ประสบความสำเร็จ” นี้ก็อาจถือได้ว่าเป็นสารคดีที่บอกเล่าหนึ่งในเรื่องราวด้านการกีฬาที่ทั้งมหัศจรรย์และน่าทึ่งผ่านชีวิตจริงของนักกรีฑาระยะไกลทั้ง 3 คน

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดคลิก www.natgeotvpressroom.com หรือติดตามผ่านทางทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิกได้ที่ @NGC_PR

low_YO_SKILLY_LR-4566ภาพยนตร์สารคดี Breaking2 เป็นภาพยนตร์สารคดีที่เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก และบริษัทเดอร์ตี้ รอบเบอร์ สร้างสรรค์ร่วมกับไนกี้ ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้กำกับโดยคุณมาร์ติน เดสมอนด์ โร จาก บริษัทเดอร์ตี้ รอบเบอร์ คุณไบรอัน โลเวตต์ (Brian Lovett) และคุณเจฟฟ์ แฮสเลอร์ (Jeff Hasler) เป็นผู้อำนวยการสร้างบริหารของเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ในขณะที่คุณคริส เอลท์วิลเลอร์ (Chris Uettwiller) และคุณเจสัน พูริส (Jason Puris) เป็นผู้อำนวยการสร้างบริหารของบริษัทเดอร์ตี้ รอบเบอร์ นอกเหนือจากนี้ยังมีคุณมาร์ก แมกเคมบริดจ์ (Mark McCambridge) เป็นผู้อำนวยการสร้างบริหารและคุณเคทลิน โฮแรน (Kathlyn Horan) เป็นผู้อำนวยการสร้าง ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้เป็นผลงานสร้างสรรค์และจัดฉายโดยเนชั่นแนลจีโอกราฟิกทางช่องเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก โดยมีคุณเบทซี่ ฟอร์ฮาน (Betsy Forhan) เป็นผู้อำนวยการสร้างบริหารของช่องเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก คุณเควิน ที โมส์ (Kevin T. Mohs) เป็นรองประธานอำนวยการสร้าง และคุณทิม พาสตอร์ (Tim Pastore) เป็นประธานอำนวยการสร้าง

You May Also Like