““นพรัตน์” อัญมณีเสริมโชค

“นพรัตน์” อัญมณีเสริมโชค

คนไทยมีความเชื่อมาแต่โบราณกาลว่า อัญมณี 9 ชนิด ซึ่งประกอบไปด้วยทับทิม มุกดา เพทาย มรกต บุษราคัม เพชร ไพลิน โกเมนและไพฑูรย์ ที่เรียกว่า “นพรัตน์” นั้นถือเป็นสัญลักษณ์ของดาวนพเคราะห์เป็นของมีค่าสูงมีคุณค่าทางจิตใจ หากผู้ใดได้ครอบครองจะเป็นสิริมงคลอย่างสูงสุด ดังปรากฏการใช้ทั้งในด้านศาสนา และสถาบันพระมหากษัตริย์ อาทิ เครื่องประดับพระพุทธรูป เครื่องใช้ในพระราชพิธีสำคัญของพระมหากษัตริย์ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ประดับยศแห่งพระมหากษัตริย์  รวมถึงเครื่องราชอิสริยาภรณ์ซึ่งพระราชทานให้กับบุคคลที่ทำคุณงามความดีให้กับประเทศ

เพทาย  มั่งคั่ง ร่ำรวย

zircon
เพทายมาจากภาษาอาหรับ “zarkun” เพทายที่พบเห็นในแหล่งซื้อขายในปัจจุบัน มักจะมีสีฟ้าอมเขียวน้ำทะเล เชื่อกันว่าเพทายสามารถใช้ขับไล่ภูตผีปีศาจและทำให้ผู้ที่ครอบครองมีความร่ำรวยและมั่งคั่ง ได้รับเกียรติยศชื่อ เสียง และช่วยเสริมสร้างสติปัญญาทำให้มีความฉลาดเพิ่มมากขึ้น คนโบราณเชื่อว่าเพทายเป็นอัญมณีแห่งความโชคดีและถูกนำไปใช้ในพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ หากแร่เปลี่ยนสีจะเป็นการเตือนอันตรายให้กับผู้สวมใส่

 เพทายเป็นอัญมณีประจำตัวผู้ที่เกิดเดือนธันวาคมหรือเกิดปีขาล

+++++++++

เพชร ความยิ่งใหญ่ มีชัยชนะ

 diamond

เพชร เป็นสัญลักษณ์ถึงความยิ่งใหญ่ มีชัยชนะนำพาความมั่งคั่งร่ำรวยมาสู่ผู้สวมใส่ ช่วยให้หลับง่าย ป้องกันฝันร้าย ช่วยปกป้องคุ้มครอง ทำให้มีชัยชนะเหนือศัตรู ช่วยให้กล้าเผชิญหน้ากับปัญหาอย่างมีสติ เหมาะกับคนที่ขาดความมั่นใจ ขาดความกล้าหาญ สามารถกระตุ้นให้ลุกขึ้นสู้กับปัญหาต่างๆ และยังเหมาะกับคนที่อืด เฉื่อย ทำอะไรเชื่องช้า ขาดความสนใจต่อทุกสิ่งรอบตัว

เพชรเป็นอัญมณีประจำตัวผู้ที่เกิดเดือนเมษายนหรือเกิดปีมะเส็ง

+++++++++

โกเมน สุขภาพดี อายุยืน

garnet

โกเมนแปลว่า เม็ดจากผลทับทิมสีแดงมีรากศัพท์มาจากภาษาละติน ว่า Granatus เชื่อกันว่าโกเมน เป็นสัญลักษณ์ของความยั่งยืนถาวร ความสัมพันธ์แห่งรักและสุขภาพที่ดี ผู้ใดได้ครอบครองโกเมนจะช่วยแก้ไขปัญหาด้านความรักความสัมพันธ์ สามารถใช้เป็นเครื่องรางของขลังพกติดตัว ช่วยขับไล่ภูตผีวิญญาณทำให้อายุยืนยาว หากนำมาเป็นเครื่องประดับจะทำให้โชคดีเสริมสิริมงคล มีโชคลาภ นำความมั่งคั่งร่ำรวยมาสู่ผู้สวมใส่

โกเมนเป็นอัญมณีประจำตัวผู้ที่เกิดเดือนมกราคมหรือเกิดปีชวดและปีระกา

+++++++++

บุษราคัม มีเสน่ห์ ความรัก

topaz

บุษราคัมเป็นแร่ตระกูลคอรันดัม เช่นเดียวกับทับทิมและไพลินเป็นอัญมณีสีเหลืองซึ่งเป็นสีเข้ากันได้ดีกับผิวของคนไทย กล่าวกันว่าบุษราคัมเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพ ทำให้เพิ่มความสามารถในการติดต่อสื่อสารให้สัมฤทธิ์ผล สามารถเสริมพลังอำนาจ พลังความคิดสร้างสรรค์ ทำให้ผู้สวมใส่โชคดีและมีสติ คิดทำการทุกสิ่งอย่างรอบคอบ หากนำมาทำเป็นแหวนหรือจี้ห้อยคอ ก็จะนำความโชคดี ความมั่งคั่งร่ำรวยมาสู่ผู้เป็นเจ้าของก่อให้เกิดสติปัญญาดี ความกล้าหาญ และขจัดปัดเป่าความทุกข์

บุษราคัมเป็นอัญมณีประจำตัวผู้ที่เกิดเดือนพฤศจิกายนหรือเกิดปีวอก

+++++++++

มรกต ศรัทธา กล้าหาญ

emerald

มรกตมาจากภาษากรีกว่า “SMARAGDOS” หมายถึง สีเขียวเป็นตัวแทนของความศรัทธาและกล้าหาญ คนโบราณเชื่อว่ามรกตสามารถขจัดปัดเป่า ปัญหาต่างๆช่วยส่งเสริมเรื่องความรัก ความสุขสมบูรณ์ ช่วยให้ผู้คนรักใคร่ปรองดองและยังช่วยปรับสมดุลธาตุในร่างกายอีกด้วย

มรกตเป็นอัญมณีประจำตัวผู้ที่เกิดเดือนพฤษภาคมหรือเกิดปีจอ

+++++++++

ไพฑูรย์  คุ้มครอง ป้องกัน

chrysoberyl
บางคนเรียกว่าเพชรตาแมว เชื่อกันว่าเป็นอัญมณีที่จะช่วยคุ้มครองป้องกันและนำมาซึ่งชื่อเสียงเกียรติยศให้แก่ผู้สวมใส่ นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่า ไพฑูรย์ เปรียบเสมือนดวงตาที่สาม สามารถทำให้ผู้สวมใส่มองเห็นเหตุการณ์ล่วงหน้าได้ชัดเจนขึ้น มีพลังในการขับไล่ภูตผีปิศาจ ช่วยเสริมบารมี ชื่อเสียง ความสำเร็จในชีวิตให้แก่ผู้สวมใส่ ถือว่าเป็นอัญมณีแห่งเทพเจ้า ช่วยปกป้องคุ้มครองผู้สวมใส่ให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตรายทั้งหลายได้

ไพฑูรย์เป็นอัญมณีประจำตัวผู้ที่เกิดเดือนพฤศจิกายนหรือเกิดปีเถาะ ปีมะโรง และปีกุน

+++++++++

ไพลิน เมตตา กรุณาsapphire

ไพลินมาจากภาษาเปอร์เชีย “Saffir” หรือจากภาษากรีก “Sappheiros” แปลว่าสีน้ำเงิน ไพลินเป็นสัญลักษณ์ของความจริงใจและมั่นคง สามารถป้องกันอันตรายที่จะเกิดแก่ผู้ที่สวมใส่นำพามาซึ่งชีวิตที่ สดใส เสริมสร้างพลังในการดำรงชีวิตบ้างก็เชื่อว่าไพลินเป็นอัญมณีสีน้ำเงินที่สามารถดับไฟและความเร่าร้อนได้เพราะสีน้ำเงินเป็นสีที่ให้ความรู้สึกมั่นคงเยือกเย็นนั่นเอง

ไพลินเป็นอัญมณีประจำตัวผู้ที่เกิดเดือนกันยายนหรือเกิดราศีตุลย์

+++++++++

ทับทิม ความสำเร็จ ลาภยศ

ruby

ทับทิมมีรากศัพท์มาจากภาษาละตินว่า Ruber ภายหลังเรียก Rubinus หมายถึง สีแดง ทับทิมได้รับความนิยมและเป็นอัญมณีที่มีค่าสูงสุดตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน เปรียบเสมือนราชาแห่งอัญมณีในสมัยโบราณ ทับทิมคือตัวแทนของความสำเร็จและลาภยศ ทับทิมถูกนำไปประดับมงกุฎและดาบขององค์จักร พรรดิ เนื่องจากมีความเชื่อว่าเป็นอัญมณีที่ทำให้เกิดพลังอำนาจ ความฮึกเหิมและช่วยให้ประสบชัยชนะในสงคราม นอกจากนี้มนุษย์ยังมีความเชื่อว่า ทับทิม เป็นสัญลักษณ์ของความรัก ความเมตตา ความร่ำรวย ความเข้าอกเข้าใจจึงนิยมใช้แหวนทับทิมเป็นแหวนหมั้น

ทับทิมเป็นอัญมณีประจำตัวผู้ที่เกิดในเดือนกรกฎาคมหรือราศีกรกฎ

+++++++++

 มุกดา ร่มเย็น เป็นสุข

pearl มุกดามีลักษณะเด่นคือมีการส่องแสงสะท้อนแวววาว ที่มาของชื่อ Moon stone ก็มาจากลักษณะพื้นผิวที่เรียบเนียนสีขาวอมฟ้า มันวาวคล้ายกับดวงจันทร์ เชื่อกันว่าผู้สวมใส่อัญมณีมุกดาจะมีความร่มเย็นเป็นสุข มีพลังที่จะปกป้องผู้หญิงและเด็กอ่อนให้ความสมดุลของพลังหยินและหยาง เชื่อว่าเป็นอัญมณีที่จะนำโชคลาภดีๆมาให้ผู้สวมใส่

มุกดาเป็นอัญมณีประจำตัวผู้ที่เกิดเดือนมิถุนายนหรือผู้ที่เกิดปีฉลูและปีมะแม

+++++++++

 ขอบคุณข้อมูลจาก  siamgemsheritage.com

You May Also Like